13/05/2021 | 2

Công ty Tesla ngừng nhận Bitcoin trong các giao dịch mua bán xe hơi

Công ty Tesla ngừng nhận Bitcoin trong các giao dịch mua bán xe hơi

Vào thứ tư (12 tháng 5), Giám đốc điều hành Elon Musk của công ty Tesla cho biết công ty sẽ không còn nhận Bitcoin khi khách hàng muốn mua xe hơi điện của họ vì lý do môi trường. Giá Bitcoin đã giảm hơn 10% sau khi ông Musk đăng trên Twitter quyết định ngừng sử dụng loại tiền này, chưa đầy hai tháng sau khi Tesla bắt đầu nhận Bitcoin để thanh toán. Các loại tiền điện tử khác, bao gồm Ethereum, cũng giảm trước khi tăng trở lại do các giao dịch ở châu Á.

Một số nhà đầu tư Tesla, cùng với các nhà ủng hộ môi trường, ngày càng chỉ trích cách “đào” Bitcoin sử dụng một lượng lớn điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Vào tháng 2, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua 1.5 tỷ mỹ kim Bitcoin, trước khi nhận loại tiền như một khoản thanh toán cho xe hơi vào tháng 3, khiến giá Bitcoin tăng 20%.

Tesla sẽ giữ lại lượng Bitcoin này với kế hoạch sử dụng tiền điện tử này ngay khi việc “đào” Bitcoin chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Bitcoin được tạo ra khi các máy tính công suất cao cạnh tranh với các máy khác để giải các câu đố toán học phức tạp, một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng dựa vào điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá.

Theo dữ kiện mới nhất đại học University of Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, với tốc độ hiện tại, việc “đào” bitcoin như vậy tiêu tốn lượng năng lượng tương đương với Hòa Lan vào năm 2019.