07/01/2019 | 0

Công ty Tesla cho biết sẽ khởi công nhà máy Gigafactory tại Thượng Hải

Công ty Tesla cho biết sẽ khởi công nhà máy Gigafactory tại Thượng Hải

Ông Elon Musk (đứng giữa) - Ảnh: Reuters

Thượng Hải và Bắc Kinh – Theo tin từ Reuters, giám đốc điều hành công ty Telsa Elon Musk thông báo trên Twitter cá nhân rằng, công ty Tesla sẽ khởi công nhà máy Gigafactory Thượng Hải vào thứ Hai (7 tháng 1). Đây sẽ là nơi công ty bắt đầu sản xuất xe điện Model 3 (EV) vào cuối năm.

Dù việc xây dựng nhà máy Gigafactory Thượng Hải được thảo luận từ lâu, nhưng nhà máy trị giá 2 tỷ Mỹ kim này đánh dấu việc đánh cược lớn nhất của nhà sản xuất xe điện Hoa Kỳ, khi mong muốn tăng cường sự hiện diện của họ trên thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Ông Alan Kang, nhà phân tích cho văn phòng cố vấn LMC Automotive có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết công ty Telsa đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các đối thủ nội địa, và doanh số của công ty tại Trung Cộng đã giảm trong vài tháng qua, do Trung Cộng tăng thuế nhập cảng.

Trong tháng 7, Trung Cộng tăng thuế nhập khẩu đối với xe hơi do Hoa Kỳ sản xuất lên 40%. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, Trung Cộng đã giảm mức thuế xuống 15%, như một phần của “lệnh ngừng chiến” trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Mức thuế này sẽ kéo dài tới cuối tháng 3, trong lúc chờ đàm phán thương mại.

Một nhà máy địa phương sẽ giúp công ty Tesla hạ giá trên thị trường, để cạnh tranh với các đối thủ mới ở địa phương, bao gồm công ty Nio, Byton và XPeng Motors.

Theo hãng tin Reuters, công ty Tesla đẩy mạnh kế hoạch xây dựng nhà máy sau khi tìm được vị trí chắc chắn vào tháng 10/2018. Công ty bắt đầu thuê nhân viên, mua sắm vật liệu xây cất và thành lập một công ty cho thuê tài chính trong thành phố.

Nhà máy Gigafactory Thượng Hải sẽ là nhà máy sản xuất xe hơi hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên ở Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: tesla