06/11/2014 | 0

Công ty Takata làm bao không khí an toàn cho xe hơi xin lỗi khách hàng

Công ty Takata làm bao không khí an toàn cho xe hơi xin lỗi khách hàng

Tokyo – Nhật Bản. (Reuters) – Công ty Takata chế tạo bao không khí an toàn trên xe hơi có khuyết điểm làm 4 người chết ở Hoa Kỳ đã mở họp báo tại Tokyo cho biết sẽ lỗ lớn trong năm nay nên ngưng chia cổ tức.

Đây là lần đầu tiên công ty không thể chia cổ tức kể từ năm 2006. Công ty Takata sản xuất thiết bị an toàn xe hơi Nhật đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong bao không khí an toàn, bao có thể phát nổ với sức rất mạnh, bắn tung các mảnh kim loại vào trong xe. Bao không khí an toàn của Takata được gắn lên hầu hết các loại xe Nhật, các nhà thanh tra Hoa Kỳ đã tìm thấy khuyết điểm, làm cho các công ty xe hơi Nhật đã phải thu hồi 17 triệu chiếc xe trong thời gian 6 năm qua.

ÔngYoichiro Nomura là phó chủ tịch chấp hành kiêm giám đốc phòng tài chánh của Takata đã cúi đầu xin lỗi khách hàng, nói rằng công ty chân thành xin lỗi đã gây ra lo lắng cho những người đang lái xe trang bị bao không khí an toàn của công ty. Takata quyết tâm nâng cao chất lượng và sẽ làm việc chăm chỉ để phục hồi sự tin tưởng của khách hàng. Công ty Takata chiếm 22% thị trường bao không khí an toàn cầu.

Bao không khí gắn trong xe sẽ bung lên tức thời để che chở cho tài xế và hành khách phía trước khi bị tai nạn. Takata đã dành 75 tỷ yen hay 655 triệu mỹ kim để trang trải việc thu hồi lên đến 9 triệu chiếc xe hơi. Công ty cũng đã mất một khoản phí tổn bổ sung 2.3 tỷ yen trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 9 để trang trải việc thu hồi160,000 chiếc xe khác, nhưng đã chưa dành ngân khoản để trang trải tiềm năng các vụ kiện ở Hoa Kỳ.

Số tổn thất của Takata sẽ lên rất cao vì các công ty sản xuất xe hơi Nhật cũng đang kiện công ty. (Huệ Võ)