26/01/2022 | 20

Công ty sở hữu Peppa Pig kiện hãng phim hoạt hình Việt Nam vì vi phạm bản quyền

Công ty sở hữu Peppa Pig kiện hãng phim hoạt hình Việt Nam vì vi phạm bản quyền

Công ty eOne, chủ sở hữu của Peppa Pig, vừa đệ đơn kiện hãng phim hoạt hình SConnect của Việt Nam. Vụ kiện vẫn chưa được công khai, nhưng theo tạp chí Variety, nơi đầu tiên tiết lộ sự việc cho biết, vụ án sẽ được xét xử theo luật sở hữu trí tuệ và được cho là có liên quan đến hành vi “giả mạo sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng”.

Theo Comicbook loan tin, công ty Entertainment One U.K. Limited và Astley Baker Davies Limited, người sáng tạo Peppa Pig, đã đâm đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện Luân Đôn nhằm vào công ty SConnect và các công ty con, gồm SConnect Media LLC và SCN Media Limited. Đơn kiện cũng nêu tên ông Tạ Mạnh Hoàng, giám đốc đại diện duy nhất của công ty SCN Media Limited có giấy phép hoạt động tại Anh Quốc.

Công ty SConnect điều hành một số băng tầng YouTube dành cho trẻ em, nổi bật với các sản phẩm bao gồm phim hoạt hình WOA Luka, phim hoạt hình 2D Max’s Puppy Dog và Wolfoo. Trong số đó, Wolfoo đặc biệt có những điểm tương đồng đáng chú ý lẫn về nội dung và hình ảnh với Peppa Pig.

Peppa Pig là loạt phim hoạt hình nổi tiếng dành cho lứa tuổi mầm non của Anh Quốc, được đạo diễn và sản xuất bởi Astley Baker Davies phối hợp với Entertainment One, băng tầng Channel 5 của Nick Jr.; và công ty Allspark Animation của Hasbro. Bộ phim đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và phát sóng tại hơn 180 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hasbro vào năm 2020 đã mua lại Entertainment One với giá 3.8 triệu Mỹ Kim, giao dịch trao cho Hasbro quyền sở hữu Peppa Pig, cũng như các bộ phim hoạt hình khác làm nên tên tuổi Entertainment One như: PJ Masks và Ricky Zoom.