04/02/2021 | 25

Công ty Smartmatic kiện FOX News, luật sư Giuliani về các tuyên bố gian lận bầu cử đòi bồi thường $2.7 tỷ mỹ kim

Công ty Smartmatic kiện FOX News, luật sư Giuliani về các tuyên bố gian lận bầu cử đòi bồi thường $2.7 tỷ mỹ kim

Ảnh: Reuters

Công ty sản xuất hệ thống bỏ phiếu điện tử Smartmatic hôm thứ Năm đã kiện đài truyền hình Fox News của ông Rupert Murdoch và Rudolph Giuliani, luật sư của cựu Tổng thống Trump, với lý do họ đã bôi nhọ công ty bằng cách cáo buộc sai sự thật về việc giúp dàn dựng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ để ủng hộ ông Joe Biden.

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa tối cao pháp viện của Quận New York, cũng nêu tên các bị cáo là cựu luật sư của ông Trump, bà Sidney Powell, Fox Corp và bình luận gia của đài Fox gồm có ông Lou Dobbs, bà Maria Bartiromo và Jeanine Pirro.

Công ty Smartmatic cáo buộc rằng đài truyền hình Fox và các bị cáo khác đã bịa ra một câu chuyện rằng cuộc bầu cử của cựu tổng thống Trump đã bị đánh cắp, và biến công ty Smartmatic thành “một tên ác thủ trong câu chuyện của họ”. Vụ kiện đòi bồi thường hơn $2.7 tỷ Mỹ Kim. Smartmatic cũng yêu cầu các bị cáo rút lại “các lời tuyên bố có hàm ý sai sự thật.”

Phát  ngôn viên của Fox News Media cho biết trong một tuyên bố  rằng Fox News tự hào về thông tin liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 và sẽ mạnh mẽ bảo vệ vụ kiện vô bổ này trước tòa.”  Vào ngày 10 tháng 12, 2020, công ty Smartmatic đã gửi một lá thư đến Fox News yêu cầu hãng rút lại các cáo buộc do nhân viên và khách mời của họ đưa ra. Fox đã không công bố các lời rút lại.

Ngoài công ty Smartmatic, công ty Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện luật sư Giuliani và và luật sư Powell đòi mỗi người phải bồi thường $1.3 tỷ Mỹ Kim. (BBT)