19/10/2017 | 1

Công ty quốc doanh dầu hỏa Angola nợ Trung Cộng lên tới 13 tỉ Mỹ kim

Công ty quốc doanh dầu hỏa Angola nợ Trung Cộng lên tới 13 tỉ Mỹ kim

Hôm qua 18/10, bà Isabel dos Santos -người đứng đầu công ty dầu Sonangol thuộc sở hữu nhà nước Angola- tuyên bố rằng, nước này không phải là một Venezuela thứ hai.  Bà cam kết sẽ cắt giảm các khoản nợ, mặc dù cả hai quốc gia này đều có cùng một cảnh ngộ là nợ nần chồng chất vì đã vay những khoản tiền khổng lồ của Trung Cộng.

Venezuela là quốc gia châu Mỹ La tinh, đang vất vả tìm kiếm phương án thanh toán các món nợ khổng lồ đã vay của Trung Cộng và Nga, lên tới tổng cộng 50 tỉ Mỹ kim. Theo giám đốc của công ty Sonangol, bà Isabel dos Santos, công ty không hề đi vào vết xe tương tự của Venezuela. Bà Santos tuyên bố với giới truyền thông tại địa phương rằng Sonangol đã sẵn sàng trả dứt khoản nợ lên tới 3 tỉ Mỹ kim. Bà đang hậu thuẫn chương trình cải cách đầy tham vọng của tân tổng thống Angola, nhằm mục đích cắt nợ trong thời gian tới.

Bà Santos đang cầm đầu công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước từ tháng 6 năm ngoái, trong khi cha ruột của bà vẫn còn làm việc tại đây. Ông này đã rời bỏ công việc trong năm nay, sau 38 năm ngồi ở ghế giám đốc Sonangol. Bà Santos cho biết ban giám đốc mới đảm nhận trách nhiệm nặng nề để thực hiện kế hoạch 5 năm nhằm thay đổi hoàn toàn công ty Sonangol. Công ty này rơi vào tình trạng khó khăn vì giá dầu sụt giảm suốt 3 năm qua. Bà Isabel dos Santos nói về số nợ khổng lồ khi bà nắm quyền lãnh đạo công ty, nhưng không lo lắng về các món nợ của Trung Cộng, khách hàng lớn của công ty, và cũng đồng thời là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Sonangol cũng như cho chính phủ Angola. (Song Châu)

TAGS: angola