19/01/2017 | 1

Công ty Pháp giành được hợp đồng 265 triệu Euro cung cấp thiết bị đường Metro tại Hà Nội

Công ty Pháp giành được hợp đồng  265 triệu Euro cung cấp thiết bị đường Metro tại Hà Nội

Theo tin từ RFI cho biết: tổ hợp ba công ty Pháp Alstom, Thales và Colas Rails (Bouygues), đã thắng một hợp đồng trị giá 265 triệu euro, để cung cấp các thiết bị cho một tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội.

Tập đoàn Alstom nhận được phần hợp đồng chính với gói thầu lên đến gần 190 triệu euro. Hãng tin AFP được Alstom cho biết chi tiết về bản hợp đồng này bao gồm thang cuốn, hệ thống thông tin tín hiệu, các toa xe, hệ thống kiểm soát tốc độ, hệ thống cấp điện và thiết bị nhà kho. Đây là kết quả đạt được sau chuyến công du Việt Nam của tổng thống Pháp François Hollande. Đại diện ngành Giao Thông Pháp, ông Alain Vidalies, bày tỏ ý kiến rằng: “Hợp đồng có trị giá 265 triệu euro này sẽ trở thành một mẫu mực cho các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, cũng như ở khu vực Đông Nam Á”.

Trong vòng mươi năm trở lại đây, tập đoàn Alstom đã được thầu tổng cộng 18 dự án xây dựng đường metro hoàn chỉnh trên thế giới. Còn tập đoàn Pháp Systra sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn và giám sát toàn bộ công trình xây dựng dự án tuyến đường sắt đô thị.

Tuyến đường được các công ty Pháp tham gia nói trên là tuyến metro số 3 của Hà Nội, từ ga Nhổn đi đến ga Hà Nội, dài khoảng 12 km, với 12 trạm lên xuống. Dự kiến đường metro số 3 của Hà Nội sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021.

Hiện nay, có tổng cộng 8 dự án đường metro tại Hà Nội, trong đó mới có hai dự án được khởi công. Riêng dự án đường metro số 2, Cát Linh – Hà Đông, do Trung Cộng làm tổng thầu, thường xuyên bị báo chí trong nước tố cáo về cung cách làm việc bất cẩn và trì trệ.

Phong Ly / SBTN