10/02/2017 | 2

Công ty phá dỡ Nhật Bản bị tình nghi mướn 4,000 người Việt làm việc chui

Công ty phá dỡ Nhật Bản bị tình nghi mướn 4,000 người Việt làm việc chui

Ảnh: japan-guide.com

Cảnh sát Nhật Bản đang hoàn tất hồ sơ truy tố hai giới chức cao cấp của một công ty phá dỡ ở thành phố Maebashi, tỉnh Gunma, vì tình nghi họ đã tuyển dụng hàng ngàn công nhân từ Việt Nam sang làm việc bất hợp pháp.

Nhật báo The Mainichi cho hay, Cảnh Sát Đô Thị Nhật Bản MPD hôm Thứ Sáu 10 tháng 2 đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công tố, đề nghị truy tố chủ tịch 69 tuổi không được nêu tên của công ty Satoshi Kogyo, và giám đốc quản trị Tadashi Kobayashi, 67 tuổi, với cáo buộc tuyển dụng 6 công nhân bất hợp pháp đến từ Việt Nam.

Những người Việt này đã làm việc trong những dự án phá dỡ ở Tokyo và tỉnh Gunma từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 1 năm nay. Sáu nhân viên tuổi từ 20 đến ngoài 30 đang cư ngụ ở Nhật dù đã hết hạn thị thực. Các nhà điều tra thuộc đơn vị chống tội phạm có tổ chức của MPD nghi ngờ rằng, chỉ riêng trong năm 2016, công ty đã tuyển dụng khoảng 4,000 công nhân bất hợp pháp từ Việt Nam để làm việc trong những dự án trên khắp 7 tỉnh miền Kanto.

Việc tuyển dụng công nhân làm việc chui được cho là đã mang về cho Satoshi Kogyo tới 50 triệu yen lợi nhuận. Chủ tịch công ty được cảnh sát dẫn lời khai rằng, “Công nhân Việt Nam làm việc chăm chỉ với mức lương thấp, cho nên họ là thành phần không thể thiếu…”.

Theo MPD, Satoshi Kohyo bắt đầu mướn công nhân Việt Nam từ năm 2014, và liệt kê họ dưới tên Nhật trong hồ sơ công ty để tránh bị phát giác.

Huy Lam / SBTN