20/02/2022 | 42

Công ty Nhật bị cấm tuyển dụng thực tập sinh sau vụ nam thanh niên Việt bị bạo hành

Công ty Nhật bị cấm tuyển dụng thực tập sinh sau vụ nam thanh niên Việt bị bạo hành

Nhà chức trách Nhật Bản hôm thứ Sáu, 18 tháng 2, thu hồi giấy phép tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc của một công ty xây dựng sau khi xảy ra vụ một thực tập sinh Việt Nam bị đồng nghiệp đánh gãy xương và hành hung trong suốt hai năm.

Theo hãng thông tấn Kyodo, công ty có tên Six Create ở tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản, bị cấm nhận thực tập sinh kỹ thuật trong 5 năm tới theo hình phạt hành chính do Cơ quan Dịch vụ di  dân Nhật Bản và Bộ Lao động nước này đưa ra.

Thực tập sinh người Việt Nam, 41 tuổi, đến Nhật Bản vào mùa thu năm 2019 và phải chịu đựng bạo lực khoảng một tháng sau khi ông bắt đầu làm việc. Thực tập sinh này bị thương nặng, bao gồm cả gãy xương. Đoạn video quay cảnh bắt nạt cho thấy thực tập sinh người Việt bị đấm đá, bị dùng chổi đánh vào đầu và thân thể, bị la mắng vì không nói được tiếng Nhật đúng cách.

Báo cáo của Nhật Bản cho biết, sau khi sự việc bị phát hiện, công ty thừa nhận sai sót và cam kết bồi thường cho thực tập sinh Việt Nam. Thực tập sinh này và các thực tập sinh khác cũng được chuyển đến nơi ở của công đoàn quản trị để sang những công ty khác làm việc.