21/08/2014 | 0

Công Ty Nhật Bản tìm thấy dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Công Ty Nhật Bản tìm thấy dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Theo bản tin của VOA, 3 doanh nghiệp Nhật, dẫn đầu là Idemitsu Kosan, cho biết đã tìm thấy dầu và khí đốt trong một mỏ nằm ở ngoài khơi miền Nam Việt Nam.

Hãng tin AP hôm nay 21 Tháng 8 trích dẫn một thông báo của công ty Idemitsu, cho biết các cuộc xét nghiệm sẽ được thực hiện để xác định trữ lượng của mỏ dầu khí mới này. Nơi tìm thấy dầu và khí đốt là giếng Đại Nga ở lô 05-1b và 05-1c, nằm cách Sài Gòn khoảng 300 km về phía đông nam. Các lô này nằm gần các mỏ Đại Hùng và Hải Thạch.

Công ty Idemitsu và công ty khai thác Dầu Khí JX Nippon của Nhật sở hữu 35% cổ phần mỗi công ty tại các lô này, trong khi một công ty khác là Inpex Corp nắm giữ 30%. Tập đoàn công ty X Nippon Oil & Energy đang tìm cách xây dựng các nhà máy lọc dầu và các trạm xăng tại Indonesia và Việt Nam, giữa lúc mức tiêu thụ nhiên liệu sút giảm trong nội địa. Đây được coi là dự án đầu tư chủ yếu đầu tiên trong lĩnh vực khai thác dầu bên ngoài Nhật Bản.

Mức tiêu thụ dầu của Nhật Bản đã giảm 1/5 trong thập niên qua, và được dự báo sẽ sụt giảm thêm 8% trong 5 năm tới. Trong khi đó tại Indonesia và Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ tăng từ 1% tới 2% một năm, hai nước này với dân số lên tới 240 triệu và 90 triệu, đang tìm cách gia tăng khả năng lọc dầu để giảm thiểu xăng dầu nhập cảng rất tốn kém. Một công ty lọc dầu Nhật Bản khác hiện đang giúp xây nhà máy lọc dầu thứ nhì của Việt Nam. (T. Lan)