17/09/2014 | 2

Công Ty Nhật Bản rút khỏi dự án Thép Quảng Liên

Công Ty Nhật Bản rút khỏi dự án Thép Quảng Liên

Báo Dân Trí cho hay, hôm qua thứ Ba 16 tháng 9 năm 2014, công ty thép Nhật Bản, thành viên của Tổ hợp JFE của Nhật Bản, chính thức thông báo việc rút khỏi dự án Nhà máy thép Quảng Liên.

Đây là dự án xây dựng nhà máy thép có công suất 5 triệu tấn một năm, toạ lạc tại tỉnh Quảng Ngãi, quy tụ hai nhà đầu tư Nhật Bản và Đài Loan. Theo ông Phạm Chí Cường-cựu Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam- dự án này là một trong những niềm vinh dự lớn của Việt Nam và tỉnh Quảng Ngãi, cùng với việc hình thành khu Kinh tế Dung Quất.

Vẫn theo báo Dân Trí, các nhà đầu tư Đài Loan từ năm 2006 đã cam kết sẽ đổ 1 tỉ Mỹ Kim cho dự án xây dựng một nhà máy luyện thép lớn tại tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động song song với nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chỉ một năm, sau ngày được đệ trình, dự án được chính quyền Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi ký giấy phép cho khởi công xây dựng. Phía công ty Đài Loan mang tên Tycoons cũng loan báo sẽ nâng vốn đầu tư lên 4.5 tỉ Mỹ Kim vào năm 2011. Một văn phòng làm việc của ban quản lý dự án đã được xây dựng cùng với bức tường rào bao bọc chung quanh khu đất, nghe nói đã tốn đến 20 triệu Mỹ Kim.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, Tycoons tuyên bố rút khỏi dự án nhà máy thép Quảng Liên, nhường cho một công ty khác cũng của Đài Loan là E-United tiếp tục hoạt động cùng công ty Nhật Bản JFE. Theo tin mới nhất thì nay đến lượt công ty Nhật Bản JFE cũng từ bỏ ý định liên doanh với E-United, sau hai năm nghiên cứu kế hoạch đầu tư.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Võ Tiến Dũng- Phó ban Quản lý khu Kinh tế Dung Quất -cho hay nếu dự án trên không được tiến hành, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn trả cho phía chủ đầu tư Đài Loan khoản tiền đã chi để xây dựng các cơ sở vật chất ban đầu, ước tính khoảng 50 triệu Mỹ Kim. (S. Châu)