12/07/2014 | 1

Công ty Nhật Bản bị buộc tội hối lộ quan chức CSVN

Công ty Nhật Bản bị buộc tội hối lộ quan chức CSVN

Công ty Tư Vấn Giao Thông Nhật Bản JTC cùng hai cựu lãnh đạo và một người còn đương nhiệm của công ty bị buộc tội hối lộ các quan chức Cộng Sản Việt Nam trong một dự án đường sắt.

Truyền thông Nhật Bản hôm Thứ Sáu ngày 11 tháng 7 cho hay, Văn Phòng Công Tố Tokyo buộc tội ông Tamio Kakinuma, 65 tuổi, cựu chủ tịch công ty; ông Tatsuro Wada, 66 tuổi, cựu giám đốc điều hành; và ông Koji Ikeda, 58 tuổi, hiện đang là thành viên hội đồng quản trị, vi phạm Luật Phòng Chống Cạnh Tranh Bất Bình Đẳng của Nhật Bản.

Báo Asahi Shimbun cho biết, ông Wada và ông Ikeda đã trả tổng cộng 69.9 triệu yen, tương đương với hơn 690,000 Mỹ Kim, cho các quan chức ngành đường sắt Cộng Sản Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2009 tới tháng 2 năm 2014.

Ông Kakinuma bị cáo buộc đã phê duyệt 6 triệu yen trong tổng số tiền vừa kể. Các khoản hối lộ này là nhằm giúp JTC giành được một hợp đồng tư vấn, trong đó có dự án xây dựng đường tàu ở Hà Nội do quỹ ODA của Nhật Bản hỗ trợ.

Một lãnh đạo của JTC từng khai với nhà chức trách Nhật Bản rằng, ông ta đã hối lộ một quan chức Cộng Sản Việt Nam 66 triệu yen, để giành dự án có sử dụng vốn ODA trị giá 4.2 tỷ yen ở Việt Nam.

Hồi tháng 6 vừa qua, chính phủ Nhật Bản quyết định tạm cắt đứt mọi khoản viện trợ ODA cho Việt Nam, sau khi nghi án hối lộ này được phanh phui vào tháng 3. Giới chức hai nước cũng đã có cuộc họp kín chống tham nhũng vào cuối tháng 6.

Sáu quan chức của công ty Đường Sắt Việt Nam cũng đã bị truy tố và tạm giam, trong đó có Phó tổng giám đốc Trần Quốc Đông, hai Phó giám đốc Ban quản trị các dự án đường sắt Phạm Quang Duy và Phạm Hải Bằng.

Cho đến nay, chưa có ai trong số quan chức cấp cao này bị cáo buộc tội “Nhận hối lộ.” (NLD)