06/05/2014 | 0

Công ty nhà nước báo lỗ trăm tỉ đồng

Công ty nhà nước báo lỗ trăm tỉ đồng

Báo Tuổi Trẻ vừa dẫn phúc trình của Tổng công ty Lương thực miền Nam, đơn vị thuộc sở hữu nhà nước Cộng sản Việt Nam thừa nhận bị lỗ trầm trọng.
Tính đến nay, hàng loạt công ty thuộc Tổng công ty này bị lỗ tổng cộng khoảng 1,000 tỉ đồng, tương đương 50 triệu Mỹ Kim. Tính đến cuối năm 2013, một loạt công ty trực thuộc bao gồm Công ty lương thực An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre…đều bị lỗ nặng.
Một trong những nguyên nhân khiến các công ty này bị lỗ là vì đã mua gạo của nông dân miền Tây với giá cao, và bán ra với giá thấp. Mặt khác, theo báo Tuổi Trẻ, các công ty này nhận được chỉ thị của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam yêu cầu phải mua lúa gạo của nông dân để tạm trữ bằng tiền vay của ngân hàng với lãi suất không nhẹ.
Cũng theo phúc trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam, các công ty trên đã loay hoay tìm cách thoát lỗ như sáp nhập nhiều công ty lại với nhau, hoặc bán dần tài sản, cơ ngơi để trả nợ, nhưng hầu như không giảm được số lỗ bao nhiêu.
Theo một số chuyên viên kinh tế tại Việt Nam, các công ty kinh doanh lương thực nói trên đã hoạt động trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt lại phải làm nhiệm vụ của một đơn vị quốc doanh, thực hiện chỉ thị của chính quyền địa phương nên khó tránh khỏi làm ăn lỗ lã.
Sự sụp đổ của hệ thống các công ty kinh doanh lương thực nêu trên vào một ngày không xa chắc chắn sẽ dẫn đến sự xáo trộn không nhỏ cho thị trường tài chính ở Việt Nam. (S. Châu)