08/10/2017 | 0

Công ty ngoại quốc ở Việt Nam trả lương cao hơn công ty nội địa 29%

Công ty ngoại quốc ở Việt Nam trả lương cao hơn công ty nội địa 29%

Ảnh: viecoi.vn

Các công ty ngoại quốc ở Việt Nam đang trả lương cho nhân viên cao hơn các công ty nội địa khoảng 29%. Đó là theo một cuộc thăm dò do công ty cố vấn thương mại Mercer và đối tác Việt Nam Talentnet cùng thực hiện, được báo mạng VnExpress trích đăng hôm Thứ Sáu 6 tháng 10.

Cuộc thăm dò được thực hiện với gần 290,000 người tại 592 công ty, hoạt động trong 16 lãnh vực trên khắp nước. Kết quả cho thấy, mức lương quản trị viên của các hãng ngoại quốc cao hơn 41% so với các công ty Việt Nam. Trong khi đó, mức lương trung bình của các chuyên gia tại các công ty ngoại quốc cũng cao hơn 30%, mức lương nhân viên cấp thấp cao hơn 15%.

Hồi năm ngoái, một cuộc thăm dò của Mercer và Talentnet nhận thấy các công ty ngoại quốc ở Việt Nam trả lương nhân viên cao hơn đồng nghiệp tại các công ty nội địa 31%. Như vậy, chênh lệch tiền lương giữa các công ty ngoại quốc và nội địa đã được thu hẹp đôi chút. Tuy nhiên, điều này là do mức chênh lệch giảm giữa các mức lương của nhân viên cấp thấp. Đối với cấp quản trị, chênh lệch tiền lương trong năm nay tăng so với năm ngoái tới 3 điểm phần trăm. Chênh lệch tiền lương cấp quản trị cao hơn là vì các công ty ngoại quốc muốn tưởng thưởng xứng đáng cho các quản trị viên, thường phải làm việc nhiều hơn, và gánh vác nhiều trách nhiệm.

Huy Lam / SBTN