12/11/2014 | 0

Công ty ngoại quốc ồ ạt chuyển nhà máy giày từ Trung Quốc sang Việt Nam

Công ty ngoại quốc ồ ạt chuyển nhà máy giày từ Trung Quốc sang Việt Nam

Phúc trình của Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam cho hay, các công ty ngoại quốc đã nâng nguồn vốn đầu tư vào ngành sản xuất giày tại Việt Nam từ nửa tỉ lên 2 tỉ Mỹ Kim trong vòng 3 năm trở lại đây.

Báo Người Lao Động dẫn phúc trình của ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam còn cho biết, hàng loạt nhà máy sản xuất giày của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian gần đây. Các công ty này bao gồm Nike, Adidas, Puma, và nhiều tổ hợp lớn trên thế giới như Target Sourcing Services, Dansu Group…

Đại diện của hãng giày Wolverine Worldwide của Hoa Kỳ cho biết, đã thay đổi chiến lược phát triển công ty từ nay đến năm 2020. Trước đó, công ty này dự tính sẽ mở rộng hoạt động các nhà máy sản xuất giày ở Trung Quốc, để đảm nhận hơn 75% đơn đặt hàng. Tuy nhiên, tỉ lệ lạm phát, cùng với mức lương tối thiểu tăng vọt tại Trung Quốc đã khiến công ty này quyết định chuyển một số nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Scott Thomas, đại diện của Wolverine Worldwide cũng nói rằng, nhà máy ở Việt Nam sẽ thực hiện phần lớn đơn đặt hàng của họ. Tổ hợp Ever Rite International của Hoa Kỳ, đã mở nhà máy sản xuất giày đầu tiên tại Sài Gòn hồi năm 1993 và đã thiết lập lần lượt 52 cơ xưởng dây chuyền sản xuất giày dép tại Việt Nam. Công ty này cho hay đã chuyển nhà máy cuối cùng của họ ở Trung Quốc sang Việt Nam từ tháng 9 năm rồi, vì lý do là chi phí sản xuất ở Trung Quốc tăng cao quá mức.

Tổng kết của Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam nói rằng, các công ty ngoại quốc đang sở hữu 70% vốn đầu tư cho ngành da giày tại Việt Nam. Điều này nay trở thành mối đe doạ lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam ngay tại thị trường nội địa. Ngành sản xuất giày của Việt Nam sẽ được hưởng thuế xuất cảng bằng không, khi đưa hàng sang các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên Âu một khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Hiện nay, giày dép của Việt Nam xuất cảng sang các thị trường trên phải chịu thuế đến 50%. Sự tràn ngập của các nhà máy sản xuất giày nổi tiếng thế giới đã khiến các công ty giày Việt Nam loay hoay tìm chỗ chen chân trên thị trường thế giới, cũng như nội địa. (Song Châu)