30/07/2018 | 6

Công ty Mỹ xin miễn thuế nhập cảng với thép và nhôm bị các công ty sản xuất thép nhôm chỉ trích

Công ty Mỹ xin miễn thuế nhập cảng với thép và nhôm bị các công ty sản xuất thép nhôm chỉ trích

Ảnh: CBS

Washington DC – Theo CBS News, những công ty Mỹ xin miễn thuế nhập cảng với thép và nhôm, lên tiếng cáo buộc các công ty sản xuất thép và nhôm ở Mỹ đã đưa thông tin không chính xác và gây hiểu lầm.

Robert Miller là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của NLMK USA, cho biết công ty ông xin miễn thuế nhập cảng đối với thép và nhôm của Nga, nhưng bị hai công ty U.S. Steel and Nucor phản đối. Ông Miller cho biết công ty ông đã trả 80 triệu USD tiền thuế hàng năm. Nếu không được miễn thuế nhập cảng 25% đối với thép, 10% đối với nhôm, công ty ông sẽ bị buộc phải ngừng hoạt động.

Theo CBS News, US Steel và Nucor là hai trong số các công ty sản xuất thép và nhôm lớn nhất của Hoa Kỳ. Tiếng nói bất mãn của ông Miller được một số giám đốc điều hành khác ủng hộ. Đây là bằng chứng cho thấy những phản ứng dữ dội của các công ty Mỹ về cách Bộ Thương Mại đánh giá yêu cầu xin được miễn thuế thép và nhôm nhập cảng của họ.

Ông Miller lo ngại Bộ Thương Mại sẽ bị sự phản đối của US Steel và Nucor tác động. Một số công ty cung cấp thép nhôm trong nước cũng nói rằng họ bị tổn thương một cách không công bằng, chỉ vì thuế nhập cảng của Tổng Thống Trump.

Công ty US Steel cho biết phản đối của họ dựa trên thông tin chi tiết về kích thước và thành phần hóa học của thép trong các yêu cầu. Công ty Nucor không trả lời câu hỏi của CBS News. (Mai Đức)