12/08/2018 | 1

Công ty Mỹ Cheniere Energy ký thỏa thuận cung cấp khí đốt 25 năm với công ty Đài Loan CPC

Công ty Mỹ Cheniere Energy ký thỏa thuận cung cấp khí đốt 25 năm với công ty Đài Loan CPC

Ảnh: CBS

Vào hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, công ty Cheniere Energy của Hoa Kỳ cho biết họ đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm để cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng LNG với công ty dầu khí Đài Loan CPC.

Theo ước tính, tổng giá trị đơn hàng lên đến gần 25 tỷ Mỹ kim. Phát ngôn nhân của công ty CPC cho biết tổng giá trị ước tính dựa trên mức giá  khí đốt hiện nay. CPC không đưa ra giá trị cụ thể của bản hợp đồng hợp tác dài hạn này.

Công ty Cheniere cho biết họ sẽ bán 2 triệu tấn khí LNG mỗi năm kể từ năm 2021 và chuyển đến công ty xăng dầu Đài Loan CPC.

Vào hôm Thứ Bảy 11 tháng 8, chủ tịch CPC Tai Chein cho biết, mục đích chính của CPC là đạt được sự đa dạng hóa nguồn hàng LNG, cũng như tạo ra nguồn cung cấp năng lượng bền vững cho Đài Loan.

Thỏa thuận này được xem là một phần quan trọng trong nỗ lực của Đài Loan giúp cắt giảm giá trị thương mại thặng dư với Hoa Kỳ. Bản hợp đồng cũng là bước thúc đẩy mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Thỏa thuận trên được ký kết chỉ một ngày trước khi tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có chuyến công du quốc tế đến những đồng minh ngoại giao. Bà sẽ dừng chân ở Los Angeles và Houston, nơi có nhiều doanh nghiệp Đài Loan làm việc ở lĩnh vực năng lượng. (Mộc Miên)