17/04/2014 | 0

Công ty may dệt nước ngoài đổ xô vào Việt Nam

Công ty may dệt nước ngoài đổ xô vào Việt Nam

Hàng trăm công ty nước ngoài mới đây đã đổ về thành phố Saigon để tham dự triển lãm hàng dệt may Saigon Tex. Việt Nam vừa thuận tiện về mặt địa lý lại vừa ổn định về chính trị, cũng như có chi phí kinh doanh thấp. Campuchia thường đối mặt với những cuộc đình công.
Chính phủ Thái Lan hứng chịu biểu tình phản đối không ngớt. Miến Điện, còn gọi là Myanmar, lại cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng. Chính vì thế nhiều công ty đang để mắt tới Việt Nam.Những yếu tố như vậy thu hút các công ty như Jeanologia của Tây Ban Nha. Công ty này trưng bày công nghệ in laser trên vải jeans tại triển lãm. VN đang được các nước để ý vì là một trong 12 quốc gia đang đàm phán thỏa thuận TPP, Việt Nam có thể được hưởng lợi từ điều khoản giảm thuế quan đối với hàng dệt may, một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.
TPP là một phần lý do khiến nhiều công ty có mức tăng đáng kể. Theo Tổng cục thống kê, xuất khẩu dệt may tăng 20 phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2014 so với cùng thời gian năm ngoái. Sản lương và doanh thu có tăng nhưng VN phải mua hấu hết nguyên vật liệu từ những nước khác, ngay cả những mặt hàng vải. Nếu không tạo dựng thêm những nhà cung cấp địa phương, Việt Nam sẽ không thể khai thác hết tiềm năng của Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Thỏa thuận có thể bao gồm một quy định đòi hỏi Việt Nam sản xuất quần áo với nguyên vật liệu từ các nước thành viên TPP để được miễn thuế nhập khẩu. (T. Lan)