04/11/2016 | 0

Công ty lỗ ngàn tỉ, cựu tổng giám đốc PVTex “xin đi nước ngoài chữa bệnh”

Công ty lỗ ngàn tỉ, cựu tổng giám đốc PVTex “xin đi nước ngoài chữa bệnh”

Ảnh: Pháp Luật

Một cựu lãnh đạo công ty thuộc Tập Đoàn Hóa Chất, tức Vinachem, đang gây chú ý vì biến mất sau khi để lại đơn “xin đi nước ngoài chữa bệnh” trong khi công ty bị lỗ hàng ngàn tỉ đồng.

Theo báo chí trong nước, ông Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí PVTex thuộc Vinachem, đã vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24 tháng 10. Ông Duy có đơn đề ngày 31 tháng 10 xin nghỉ để “đi nước ngoài chữa bệnh”. Tuy nhiên, đơn này đã không được Vinachem phê chuẩn.

Công luận Việt Nam hiện xem vụ này có nguy cơ phát triển thành một vụ Trịnh Xuân Thanh thứ hai, trong đó lãnh đạo công ty quốc doanh làm ăn bết bát để lại khoản lỗ khổng lồ, bị điều tra rồi trốn ra nước ngoài. Đến khi nhà chức trách chính thức khởi tố thì đương sự đã cao chạy xa bay.

Công ty PVTex vừa trải qua một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng, kết thúc vào tháng 10 năm 2016. PVTex là chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ tại Hải Phòng, với tổng kinh phí 7 ngàn tỉ đồng, tương đương hơn 310 tỉ Mỹ kim. Sau 2 năm đi vào hoạt động, nhà máy Đình Vũ thua lỗ hơn 1,472 tỉ đồng, tương đương hơn 65.4 triệu Mỹ kim. Đến cuối năm 2015, nhà máy đình chỉ hoạt động.

Đầu tháng 10 vừa qua, thanh tra chính phủ CSVN nêu một loạt sai phạm tại nhà máy Đình Vũ, và yêu cầu Bộ Công An điều tra hình sự các lãnh đạo của PVTex.

Huy Lam / SBTN