25/02/2016 | 0

Công ty Liên Kết Việt lừa đảo gần 85 triệu Mỹ kim trong 1 năm

Công ty Liên Kết Việt lừa đảo gần 85 triệu Mỹ kim trong 1 năm

Ngày 24 tháng 2, cảnh sát điều tra của Bộ công an Hà Nội cho biết vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty kinh doanh đa cấp Liên kết Việt do Lê Xuân Giang cầm đầu xảy ra chỉ khoảng 1 năm, nhưng con số người bị hại đã lên tới 60,000 người, và số tiền lừa là gần 85 triệu Mỹ kim.

Quy mô của vụ án xảy ra tại 27 tỉnh thành, gây bất bình trong xã hội. Cảnh sát điều tra cũng chỉ rõ hàng loạt dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Xuân Giang và đồng phạm. Công ty kinh doanh đa cấp này lấy tên Tập Đoàn Thiết Bị Y Tế BQP, khiến nhiều người lầm tưởng của Bộ Quốc phòng. Công ty tạo ra những bằng khen của chính phủ để tạo lòng tin cho người dân tham gia bán hàng và nộp tiền.

Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết công ty kinh doanh 5 mặt hàng gồm máy khử độc ozone và bốn loại thực phẩm chức năng. Các nhà phân phối mua càng nhiều mã hàng, hoặc giới thiệu được càng nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty, thì được nhận tiền hoa hồng càng cao. Dù đã bỏ tiền mua mã hàng, nhưng những người mua hàng lại không được nhận hàng, vì theo quy ước của Công ty, nếu nhận hàng thì sẽ bị giảm số tiền hoa hồng. Với chiêu trò này, công ty không phải bỏ tiền ra mua hàng mà chỉ ngồi thu tiền về.

Người cầm đầu vụ lừa đảo này là Lê Xuân Giang tức Lê Xuân Hà, 45 tuổi, quê Văn Giang, Hưng Yên, đã từng dạy nghề trong Bộ Quốc phòng. Trong lúc đi hành nghề, Giang luôn mặc quân phục đeo cấp hàm trung tá hoặc đại tá. Đồng thời ông này cũng lôi kéo một số cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham gia vào các hoạt động bán hàng nhằm tạo lòng tin lôi kéo người dân.

Thanh Lan / SBTN