26/05/2020 | 6

Công ty kỹ thuật sinh học Hoa Kỳ thử nghiệm vaccine coronavirus trên người tại Úc

Công ty kỹ thuật sinh học Hoa Kỳ thử nghiệm vaccine coronavirus trên người tại Úc

Ảnh: WJHG

Tin từ Canberra, Úc – Vào hôm thứ Ba (26 tháng 05) một công ty kỹ thuật sinh học của Hoa Kỳ đã bắt đầu tiêm vaccine coronavirus trên người tại Úc, với hy vọng có thể tung ra vaccine trong năm nay.

Theo giám đốc nghiên cứu của Novavax, tiến sĩ Gregory Glenn, họ sẽ tiêm cho 131 tình nguyện viên trong giai đoạn đầu, thử nghiệm tính an toàn của vaccine và tìm kiếm các dấu hiệu về độ hiệu quả của nó. Novavax có thể sản xuất ít nhất 100 triệu liều trong năm nay và 1.5 tỉ liều vào năm 2021.

Novavax nói rằng kết quả của giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng ở Melbourne và Brisbane dự kiến sẽ được công bố vào tháng 07/2020. Hàng ngàn ứng cử viên ở một số quốc gia sau đó sẽ tham gia vào giai đoạn thứ hai.

Hầu hết các loại vaccine thử nghiệm đang được tiến hành nhằm mục đích huấn luyện hệ thống miễn dịch nhận ra protein hình gai ở bên ngoài coronavirus, từ đó tạo cơ thể phản ứng nếu tiếp xúc với virus thật. Một số loại khác được tạo ra bằng mã di truyền của protein đó hay sử dụng một loại virus vô hại để cung cấp thông tin sản xuất protein.

Ngoài ra có loại vaccine truyền thống được làm từ xác virus đã chết hoàn toàn. Novavax bổ sung một loại mới gọi là vaccine tái tổ hợp. Họ sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các bản sao vô hại protein gai của coronavirus trong các thùng tế bào côn trùng khổng lồ trong phòng thí nghiệm. Sau đó các nhà khoa học chiết xuất và tinh chế protein, rồi nén nó thành các hạt kích cỡ virus. (BBT)