Công ty khởi nghiệp Abivin khai thác trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển

Công ty khởi nghiệp Abivin khai thác trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển

Abivin receives the top prize at the Startup World Cup in San Francisco on May 17. (Photo courtesy Startup World Cup)

Tin từ Phnom Penh, Combodia — Theo Nikkei Asian Review đưa tin, bốn năm sau khi khởi nghiệp trong lĩnh vực hậu cần, hai nhà đồng sáng lập công ty Abivin, Long Phạm và Cassie Nguyễn, đang tìm cách mở rộng ra thị trường Đông Nam Á.

Hai người sáng lập  này từng giành giải thưởng cao nhất trị giá 1 triệu Mỹ Kim tại Startup World Cup 2019 ở Thung lũng Silicon, với nền tảng cai quản vận chuyển và tối ưu hóa tuyến đường do trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp, nhằm mục đích cải thiện lĩnh vực vận chuyển của Việt Nam. Lĩnh vực vận chuyển bị cho là kém hiệu quả tại quốc gia này.

Với dự định áp dụng các công cụ phân tích dữ liệu và thuật toán cho các phần mềm khác nhau, công ty bắt đầu hợp tác với công ty đa quốc gia Procter & Gamble của Hoa Kỳ từ năm 2015 để phát triển hệ thống cải quản vận tải. Dự án này sau đó đã phát triển thành sản phẩm vRoute của họ.

Cô Cassie Nguyễn cho biết số tiền thưởng trị giá 1 triệu Mỹ kim sẽ hỗ trợ kế hoạch mở rộng sang các thị trường mới bao gồm Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Khoản tiền này cũng sẽ được sử dụng cho kế hoạch nghiên cứu và phát triển R&D. Công ty cũng có kế hoạch phát hành phần mềm đầu tiên của họ về vận tải hàng hải cho nhà khai thác hải cảng Saigon Newport Corp.

Abivin công bố doanh thu hàng năm tăng gấp ba lần trong nhiều năm liên tiếp. Tuy nhiên, những trở ngại đối với tăng trưởng vẫn còn, đặc biệt là hạn chế giới hạn cổ phần của các nhà đầu tư ngoại quốc trong các công ty phải dưới 50%, và những thách thức với chuẩn mực kế toán Việt Nam. Abivin xem kinh nghiệm của họ ở thị trường hiện tại là một lợi thế để thu hút khách hàng ở các quốc gia có thách thức tương tự. Phần mềm của họ đánh giá năng lực cơ sở hạ tầng để chỉ định phương tiện giao hàng hiệu quả nhất và linh hoạt cho các nhà khai thác điều chỉnh nếu điều kiện thay đổi.  (BBT)