15/03/2018 | 3

Công ty khí đốt Gazprom của Nga chuẩn bị rút khỏi Châu Âu

Công ty khí đốt Gazprom của Nga chuẩn bị rút khỏi Châu Âu

Moscow, Nga. (Reuters) – Hai nguồn tin đáng tin cậy cho hay, công ty khí đốt Gazprom của Nga sẽ đóng cửa các văn phòng kinh doanh tại nước ngoài gồm cả nước Anh, nơi đang có hàng trăm người làm việc để chuyển đến St Petersburg.

Sự kiện này diễn ra trong lúc bang giao giữa Nga và Phương Tây đang căng thẳng. Quyết định trên cho thấy các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Nga muốn rút khỏi các thị trường Châu Âu, theo khuynh hướng của tổng thống Putin là thu hồi nguồn vốn để giảm sức ép của cấm vận, và để vực dậy nền kinh tế nội địa.

Kế hoạch cắt giảm việc làm đã được công bố hồi đầu năm nay. Bộ phận thương mại và xuất cảng của Gazprom ở ngoại quốc có khoảng 2,000 nhân viên, riêng tại Luân Đôn có đến 1,000 người, số còn lại làm việc tại Paris, Houston, Singapore và các thành phố của nước Đức. Gazprom sẽ giảm một nửa nhân viên theo kế hoạch sắp xếp lại hoạt động ở nước ngoài. Một số lượng nhân sự tương đương sẽ được thuê để làm việc tại St Petersburg, tổng hành dinh của Gazprom. Nga đang cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt cho Liên Âu. Gazprom đã dành 15 năm để thiết lập bộ phận thương mại hoạt động kinh doanh tại đây.

Tin Reuters nói rằng việc rút lui trên diễn ra trong lúc bang giao Nga và Anh xấu đi, sau khi thủ tướng Anh Theresa May qui trách nhiệm cho Moscow trong vụ sát hại cựu điệp viên nhị trùng Nga tại Anh, nơi Gazprom đặt văn phòng lớn nhất tính đến nay. (Song Châu)

TAGS: gazprom