26/06/2018 | 1

Công ty Huawei tài trợ cho các chuyến công du Trung Cộng của chính trị gia Úc

Công ty Huawei tài trợ cho các chuyến công du Trung Cộng  của chính trị gia Úc

Ảnh: Reuters

Melbourne/ Sydney, Úc – Báo cáo của Viện Chính Sách Chiến Lược Úc (ASPI) cho thấy  Huawei là công ty tài trợ nhiều nhất cho những chuyến công du Trung Cộng của viên chức Úc.

Theo báo cáo, Huawei chi trả toàn bộ chi phí cho 12 chuyến công du của viên chức Úc đến trụ sở công ty này ở thành phố Thẩm Quyến, Trung Cộng trong giai đoạn 2010-2018. Các viên chức tham gia các chuyến đi bao gồm Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo và cựu Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc nhiều viên chức yêu cầu chính phủ Úc cấm Huawei tham gia xây dựng hệ thống viễn thông 5G, vì lo ngại Bắc Kinh đang kiểm soát công ty này. Theo Reuters, Úc sắp thông qua luật giới hạn ảnh hưởng của Trung Cộng, sau khi thủ tướng Malcolm Turnbull chỉ trích Bắc Kinh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Trước đó, Hoa Kỳ cũng cấm bán điện thoại Huawei, do lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC, phát ngôn của Huawei, ông Jeremy Mitchell cho biết công ty này không thực hiện hành vi trái quy định. Huawei luôn hoan nghênh giới truyền thông, các tổ chức và chính khách đến tham quan trụ sở của họ.

ABC dẫn lời viên chức Úc cho biết đây chỉ là những chuyến đi thâu thập kinh nghiệm nhằm đánh giá sự phát triển kỹ nghệ của Trung Cộng. Tập đoàn Huawei từng bị cấm cung cấp thiết bị cho hệ thống đường truyền Internet của Úc. Trong tháng này, chính phủ Úc cam kết sẽ để đẩy Huawei ra khỏi kế hoạch xây dựng cáp Internet nối giữa Úc và quần đảo Solomon. (Mộc Miên)

TAGS: huawei