27/07/2017 | 13

Công ty Hoàng Anh Gia Lai phải phục hồi môi trường cho 11 làng Cambodia

Công ty Hoàng Anh Gia Lai phải phục hồi môi trường cho 11 làng Cambodia

(Ảnh: cafef.vn)

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam vừa thỏa thuận được với 11 làng sắc tộc thiểu số ở tỉnh Ratanakkiri của Cambodia, để hoàn trả gần 20 ngọn núi thiêng, phục hồi nhiều sông suối bị tràn ngập chất thải hoặc ô nhiễm, và sửa chữa nhiều cầu đường.

Báo Phnom Penh Post đưa tin này hôm Thứ Năm 27/07, cho biết thỏa thuận đạt được hồi tuần trước qua Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IFC), một trong những nhà tài trợ chính của Hoàng Anh Gia Lai trong dự án phá rừng trồng cao su ở Cambodia.

Thỏa thuận giữa người dân địa phương và Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn chờ đợi sự chấp thuận của chính quyền.

Một đại diện của Hoàng Anh Gia Lai từ chối bình luận. Trong khi ông Sarak Dương, người đứng đầu văn phòng IFC ở Cambodia, bày tỏ hy vọng rằng cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết “vì lợi ích của tất cả các bên tham gia”.

IFC và Ngân Hàng Thế Giới từng bị chỉ trích, sau khi có cáo buộc IFC tài trợ cho những công ty như Hoàng Anh Gia Lai góp phần vào những vụ vi phạm nhân quyền, chiếm đất và cư ngụ bất hợp pháp. Hoàng Anh Gia Lai và các chi nhánh của tập đoàn này được cấp phép sử dụng khoảng 47,000 hécta đất trong tỉnh Ratanakkiri.

Một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Inclusive Development International công bố năm nay cho biết, Hoàng Anh Gia Lai đã chiếm đất từ các cộng đồng bản địa, và tàn phá nhiều khu rừng cổ ở tỉnh Ratanakkiri.

Báo Phnom Penh Post dẫn lời ông Sorl Neuy, 63 tuổi, một dân làng Kanat Thom người sắc tộc Kachork tham dự cuộc điều đình hồi tuần trước, tỏ ra hài lòng với thỏa thuận và hy vọng chính quyền địa phương sẽ cho tiến hành việc phục hồi môi trường.

Ông Neuy nói rằng dân làng đã bị mất rừng, mất nhiều nguồn tài nguyên và lợi ích lâm nghiệp, vì công cuộc kinh doanh của công ty cao su Việt Nam.

Huy Lam / SBTN