Đang tải...
20/02/2020 | 0

Công ty hỏa xa của Canada sa thải 1,000 nhân viên do bị người biểu tình phong tỏa

Công ty hỏa xa của Canada sa thải 1,000 nhân viên do bị người biểu tình phong tỏa

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Vào hôm thứ Tư (19/2), công ty hỏa xa của Canada cho biết các cuộc phong tỏa của người biểu tình buộc họ phải tạm thời sa thải 1,000 nhân viên, gây thêm áp lực cho Thủ tướng Justin Trudeau nhằm giải quyết cuộc biểu tình kéo dài hai tuần.

Theo tin từ Reuters, giao thông vận tải hàng hóa ở miền đông Canada bị đình trệ sau khi các nhà vận động phong tỏa một tuyến đường chính ở Ontario. Họ cho biết họ muốn thể hiện sự đoàn kết với một nhóm thổ dân đang cố gắng ngăn chặn việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ở British Columbia.

Vụ tranh chấp xảy ra vào hôm thứ Tư khi một nhóm khoảng 20 người chặn một tuyến hỏa xa của công ty Hỏa Xa Quốc gia Canada gần thành phố Edmonton, thủ phủ của tỉnh miền tây Alberta. Đảng đối lập chính của Canada tuyên bố rằng chính phủ Tự do liên bang nên gửi cảnh sát đến để giải tỏa các cuộc phong tỏa. Ông Trudeau, người cho rằng việc sử dụng vũ lực để chấm dứt khủng hoảng là sai lầm, và đưa ra giọng điệu cứng rắn vào hôm thứ Tư (19/2).

Các cuộc phong tỏa đặt ra một thách thức khó khăn cho ông Trudeau, người tuyên bố rằng một trong những ưu tiên chính của ông là hòa giải với phần dân số bản địa bị thiệt thòi và nghèo khó của Canada. Những người biểu tình cho biết họ ủng hộ người dân bản địa Wet’suwet’en của British Columbia trong chiến dịch chống lại dự án Coastal GasLink trị giá 4.98 tỷ mỹ kim. Một số nhóm thổ dân tuyên bố quyền phủ quyết các dự án trên lãnh thổ của họ, một lập trường bị tòa án Canada bác bỏ hồi đầu tháng này. (BBT)

Loading...