23/02/2018 | 1

Công ty Hoa Kỳ hủy thương vụ bán lại cho Trung Cộng

Công ty Hoa Kỳ hủy thương vụ bán lại cho Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Hãng Xcerra, một công ty sản xuất bán dẫn điện tử của Hoa Kỳ, đã hủy thương vụ trị giá 580 triệu Mỹ kim, vốn định bán lại công ty cho một quỹ được tài trợ bởi chính phủ Trung Cộng.

Đây là thương vụ mới nhất phải hủy bỏ, trong bối cảnh chính phủ Trump ngày càng cứng rắn hơn với các thương vụ thâu tóm của Trung Cộng, do lo ngại tiết lộ an ninh quốc gia. Hãng Xcerra, có trụ sở tại Massachusetts. Vào năm ngoái, Xcerra thông báo Quỹ đầu tư Hubei Xinyang đã đồng ý mua lại toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của hãng này, với giá 10.25 Mỹ kim một cổ phiếu, tổng cộng là 580 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 2, Xcerra thông báo Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài của chính phủ đã cho biết rằng thương vụ này nhiều khả năng sẽ không được phê chuẩn. Do đó, hãng Xcerra và phía Trung Cộng đã hủy thỏa thuận.

Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài là cơ quan chuyên kiểm tra về nguy cơ ảnh hưởng an ninh quốc gia trong các thỏa thuận kinh tế, nhằm tránh tình trạng một hãng công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ lại bị kiểm soát bởi công ty nước ngoài. Hãng Xcerra chuyên thiết kế và sản xuất mạch điện, bán dẫn, và các sản phẩm liên quan, được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, từ điện tử tiêu dùng, đến xe hơi và hàng công nghệ cao.

Một số thương vụ Trung Cộng mua lại công ty Hoa Kỳ đã hủy bỏ trong năm ngoái, khi chính phủ Hoa Kỳ cẩn thận hơn trước các vụ thâu tóm kiểu này. Vào tháng 1 năm nay, Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài cũng từ chối không cho hãng Ant Financial của Trung Cộng mua lại công ty chuyển tiền Hoa Kỳ MoneyGram. (Ngô Bảo)

TAGS: xcerra