28/03/2019 | 5

Công ty gang thép Thái Nguyên chi sai 13 triệu Mỹ kim cho công ty Trung Cộng

Công ty gang thép Thái Nguyên chi sai 13 triệu Mỹ kim cho công ty Trung Cộng

Ảnh: Thanh Niên

Tin Việt Nam – Báo Thanh Niên ngày 27 tháng 3 loan tin, thanh tra chính phủ CSVN đã yêu cầu công ty gang thép Thái Nguyên phải thu hồi 13 triệu Mỹ Kim mà công ty này đã thanh toán sai quy định cho công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Cộng.

Trước yêu cầu trên, ông Nguyễn Đình Phúc, tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết, tổng công ty đã yêu cầu công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung cộng chuyển trả số tiền trên, nhưng phía công ty của Trung Cộng đã không hứa sẽ trả. Ông Phúc cho biết thêm, công ty của Trung Cộng đang thực hiện dang dở công trình nhà máy thép Thái Nguyên, phía ông Phúc đã đàm phán yêu cầu công ty này quay trở lại làm việc để hoàn thành công trình nhưng đã bị từ chối. Nguyên nhân, công ty này yêu cầu phải tăng giá trị hợp đồng thêm 100 triệu Mỹ kim thì mới quay lại thực hiện.

Công ty gang thép Thái Nguyên không chỉ chi sai số tiền hơn 13 triệu Mỹ kim cho công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Cộng, mà còn thanh toán sai số tiền 876 tỷ đồng cho các nhà thầu phụ, và gần 10 tỷ đồng chi cho tiếp khách, đi công tác ngoại quốc.

Trước đó, vào năm 2007, công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Cộng là tổng thầu EPC tại dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai, với trị giá 160.8 triệu Mỹ kim. Phía công ty Việt Nam và Trung Cộng xác định đây là giá trọn gói, không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Thời gian thực hiện dự trù là 30 tháng, nhưng sau đó, hai bên đã điều chỉnh lại nhiều nội dung quan trọng trong hợp đồng.

An Nhiên