05/08/2014 | 0

Công ty Facebook bị cả thế giới thưa kiện

Công ty Facebook bị cả thế giới thưa kiện

Một vụ kiện được đệ nạp lên tòa án ở nước Áo chống lại Facebook liên quan đến các chính sách về quyền riêng tư của người sử dụng, đã có hơn 11,500 người tham gia phía nguyên đơn kể từ hôm Thứ Sáu tuần trước, nâng mức bồi thường của vụ kiện lên tới 5.75 triệu euro, tương đương với 7.7 triệu Mỹ kim.

Số người tham gia nguyên đơn đến từ các nước Tây và Đông Âu, Á Châu, Nam Mỹ, Phi Châu và Úc. Sinh viên luật người Áo Max Schrems là người đứng đầu đơn kiện. Tòa án Áo không xử những vụ kiện tập thể nhưng cho phép một nguyên đơn duy nhất được đại diện cho nhiều người khác.

Anh Schrems khởi đầu bằng cách mời mọi người sử dụng Facebook ở ngoài Hoa Kỳ và Canada tham gia vụ kiện từ hôm Thứ Sáu ngày 1 tháng 8.

Đơn kiện nói rằng Facebook vi phạm luật Liên Âu qua chính sách về quyền riêng tư của công ty, qua việc Facebook tuyên bố ủng hộ chương trình giám sát của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia NSA của Hoa Kỳ, và qua việc theo dõi người dùng Internet trên những trang mạng khác qua các nút bấm “Like” của Facebook.

Khoảng 50% số người tham gia vụ kiện là công dân Áo và Đức. Croatia, Hòa Lan, Phần Lan và Anh theo sau các nước nói tiếng Đức, với Croatia có gần 1,000 người và Hòa Lan hơn 800 người tham gia.

Ngoài Châu Âu, thì Úc đứng đầu với 122 người tham gia kiện Facebook, còn Nam Phi có 23 người. Cho đến nay công ty Facebook chưa bình luận gì về vụ kiện. Facebook có 8 tuần để trả lời vụ kiện. (H. Lam)