08/05/2014 | 4

Công ty du lịch Việt Nam tiếp tục tẩy chay tour Thái

Công ty du lịch Việt Nam tiếp tục tẩy chay tour Thái

Báo Thanh Niên phát hành tại Sài Gòn cho hay, Việt Nam vẫn chưa nguôi dư luận phẫn nộ vì bị kỳ thị tại cửa khẩu, khi làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan.
Báo này dẫn lời ông Phan Đình Huê, giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt cho biết, mỗi năm có khoảng nửa triệu người Việt Nam du lịch tới Thái Lan, đã tiêu xài một khoản ngoại tệ không nhỏ cho ngành công nghiệp không khói của nước này. Tại một số trung tâm thương mại, người Thái còn cắt đặt nhân viên nói tiếng Việt để chào mời du khách Việt Nam mua hàng.
Theo ông Phan Đình Huê, cơ quan chức năng Việt Nam cần yêu cầu chính quyền Thái Lan gỡ bỏ tấm bảng nói sẽ phỏng vấn người Việt Nam tại cửa khẩu Aranyaprathet. Ông này cũng cho rằng, chính quyền Việt Nam nên áp lực để Thái Lan bỏ luôn qui định buộc du khách Việt Nam cầm đô la đưa lên ngang mặt để chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh.
Ông Phan Đình Huê doạ sẽ tẩy chay các tour du lịch Thái nếu chính quyền Thái không bỏ hai qui định kể trên. Báo Thanh niên cũng dẫn lời ông Phan Đình Tân, phát ngôn nhân Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam nói rằng, cần phải bảo vệ tư cách công dân Việt Nam chứ không thể để người Việt Nam “bị làm nhục ở nước ngoài như vậy.”
Người đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho hay, đã gửi một công văn đến đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội để yêu cầu giải quyết sự việc theo đòi hỏi của ngành du lịch Việt Nam. (S. Châu)