20/05/2014 | 1

Công ty du lịch lo chuyển thị trường vì mất khách du lịch Trung Quốc

Công ty du lịch lo chuyển thị trường vì mất khách du lịch Trung Quốc

Vì sự kiện Trung Quốc xâm lấn biển Đông và một loạt vụ biểu tình bạo động diễn ra khắp 22 tỉnh thành Việt Nam mới đây, ngành du lịch cho hay du khách Trung Quốc đến Việt Nam những ngày qua hầu như thưa thớt hẳn.
Tại cuộc họp báo diễn ra sáng ngày 19 tháng 5, 2014 tại Hà Nội, đại diện Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam cho hay, đã tính đến việc chuyển sang khai thác thị trường khác thay thị trường Trung Quốc đang trở nên eo hẹp.
Theo Bộ này, Việt Nam cần đơn giản hoá thủ tục hành chính, tổ chức nhiều sự kiện quảng bá hoạt động của ngành du lịch Việt Nam khắp thế giới để may ra thu hút được du khách từ các quốc gia khác, thay thế số du khách Trung Quốc hiện nay đang giảm sút mạnh.
Theo báo Thanh niên, nội dung cuộc họp báo nói trên của Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam nhằm tính đến việc thu được bao nhiêu ngoại tệ từ các du khách ngoại quốc, thay vì thu hút đông đảo du khách quốc tế không vung tay mua sắm tại Việt Nam.
Đại diện Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam nói rằng, trung bình một du khách Nga chi tiêu khoảng 2,500 Mỹ Kim mỗi một đợt du lịch tại Việt Nam, nhiều gấp 5 lần so với một du khách Trung Quốc.
Điều này ngầm ám chỉ rằng Nga đang là thị trường hấp dẫn đối với ngành du lịch Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, ông này cũng nói rằng về lâu dài, Việt Nam không thể bỏ qua thị trường Trung Quốc, với không ít du khách sẵn sàng tung tiền mua sắm không tiếc tay. (S. Châu)