22/06/2016 | 0

Công ty du lịch đón khách Trung Cộng của nguyên giám đốc Sở Du Lịch bị rút giấy phép

Công ty du lịch đón khách Trung Cộng của nguyên giám đốc Sở Du Lịch bị rút giấy phép

Công ty Silent Bay đưa du khách thăm Nha Trang. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đã ra quyết định nói trên đối với công ty Silent Bay.

Công ty này ban đầu do bà Huỳnh Thị Minh Thanh (vợ ông Trương Đăng Tuyến) thành lập và đứng tên đăng ký kinh doanh có trụ sở tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Sau đó, bà Thanh đã chuyển cho con trai là Trương Đăng Vũ Thụy làm giám đốc chuyên đón nhận du khách Trung Cộng.

Vào thời điểm bà Thanh đăng ký kinh doanh, ông Trương Đăng Tuyến đang là Giám đốc Sở Thể thao- Văn hóa và Du lịch tỉnh Khánh Hòa. Việc để cho vợ đứng tên kinh doanh là vi phạm quy định về luật phòng chống tham nhũng.

Theo luật, vị trí của ông Tuyến không được cho người thân trong gia đình đứng tên kinh doanh trong phạm vi mình quản lý. Tuy nhiên, ông Tuyến đã bỏ qua những quy định về luật pháp, mặc nhiên cho bà Thanh và con trai đứng mở công ty du lịch.

Sự việc được phanh phui kể từ khi ông Wang Tao, phó Tổng giám đốc công ty Chengdu- đối tác với gia đình ông Tuyến gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an và chính quyền tỉnh Khánh Hòa để xin “hỗ trợ”.

Trong đơn tố cáo, ông Wang Tao cho biết đã ký hợp đồng trở thành đối tác thương mại với công ty Silent Bay. Theo hợp đồng, Chengdu sẽ đưa qua Nha Trang số khách lên đến 300,000 người. Còn Silent Bay sẽ cung cấp cho du khách Trung Cộng từ dịch vụ lưu trú, ăn uống. Cùng với đó, Silent Bay sẽ “lo” về mặt chính quyền.

Theo điều tra cho biết, có đến 90 hướng dẫn viên từ Trung Cộng được Chengdu đưa sang không có hợp đồng lao động nhưng vẫn mặc nhiên làm việc tại Nha Trang. Bù lại, theo ông Wang Tao, mỗi năm công ty Chengdu phải đóng số tiền “bảo kê” (trong hợp đồng ghi là protection fee) là 500,000 Mỹ kim.

Nha Trang là một trong những điểm du lịch được khách du lịch Trung cộng yêu thích. Sau khi sự việc bị phanh phui trên truyền thông, dư luận không ngừng lên án rằng nhờ vào sự trợ giúp của gia đình ông Trương Đăng Tuyến nên bấy lâu nay các công ty Trung Cộng đã thoải mái làm lũng đoạn thị trường du lịch ở thành phố này.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi tại sao đến khi ông Tuyến về hưu thì công an và chính quyền tỉnh Khánh Hòa mới dám vào cuộc để làm rõ những sai trái.

Ngọc Quân / SBTN