07/07/2018 | 0

Công ty du lịch bị phạt vì để khách mặc áo ‘đường lưỡi bò’

Công ty du lịch bị phạt vì để khách mặc áo ‘đường lưỡi bò’

Ảnh: PLO

Công ty lữ hành để một nhóm du khách Trung Cộng mặc áo thun có in bản đồ “đường lưỡi bò” vừa bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động.

Thông báo từ Sở Du Lịch Khánh Hòa cho biết công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Aladin Việt Nam đã bị xử phạt hơn 42 triệu đồng (1,870 Mỹ kim) và bị đình chỉ hoạt động trong 9 tháng. Theo thông báo, công ty Aladin không bị phạt vì để xảy ra sự việc nhóm du khách hàng chục người cùng nhau khoe những chiếc áo thun “đường lưỡi bò” như một kiểu đồng phục ngay tại phi trường ở Việt Nam. Trên giấy tờ, công ty Aladin chỉ bị phạt vì nhiều vi phạm bao gồm không thực hiện thủ tục đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện du lịch, và sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch trái phép.

Theo báo Tuổi Trẻ, một đại diện của Aladin tiết lộ giám đốc công ty đang tính đến chuyện đóng cửa công ty vì thời gian phạt đình chỉ hoạt động 9 tháng là quá lâu, có thể khiến công ty mất hết khách.

Hôm 13 tháng 5, công ty Aladin tổ chức tour du lịch 5 ngày cho một đoàn khách Trung Cộng đến Nha Trang du lịch. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh tại phi trường Cam Ranh, 14 người đồng loạt cởi áo khoác để lộ ra những chiếc áo thun in hình bản đồ “đường lưỡi bò”.

Sự việc này đã dấy lên phản ứng phẫn nộ của nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước. Một số người kêu gọi trục xuất và cấm vĩnh viễn nhóm du khách Trung Cộng vừa kể tới Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ xuất hiện trong lãnh vực du lịch. Vào năm 2016, một viên chức hải quan ở Sài Gòn đã viết hai từ tiếng Anh “F*** you” vào một cuốn sổ thông hành Trung Cộng có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Huy Lam / SBTN