07/08/2021 | 9

Công ty du lịch bằng thuyền Norwegian Cruise Line kiện tiểu bang Florida vì hành động cấm vaccine passport mang tính chính trị

Công ty du lịch bằng thuyền Norwegian Cruise Line kiện tiểu bang Florida vì hành động cấm vaccine passport mang tính chính trị

Vào thứ sáu (ngày 6 tháng 8), Norwegian Cruise Line đã tranh luận với một thẩm phán liên bang rằng việc Florida cấm “vaccine passport” là một hành động mang tính chính trị và nói rằng công ty nên được phép yêu cầu bằng chứng tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ hành khách.

Hãng du lịch bằng thuyền này dự kiến chuyến đi đầu tiên sau đại dịch sẽ khởi hành từ Miami vào ngày 15 tháng 8 và đã cam kết với các cơ quan y tế rằng ít nhất 95% du khách sẽ được tiêm phòng. Tuy nhiên, những kế hoạch đó lại vi phạm lệnh cấm của Florida do Thống đốc Cộng Hòa Ron DeSantis đưa ra. Ông Ron DeSantis đã ký lệnh hành pháp cấm các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và trường học yêu cầu bằng chứng về việc đã chích ngừa trước khi được phục vụ.

Một luật sư của Norwegian Cruise Line nói với Thẩm phán Quận Kathleen Williams rằng các nhà lập pháp tiểu bang không hề có ý định ngăn chặn sự phân biệt đối xử hoặc bảo vệ quyền riêng tư, mà chỉ muốn ghi điểm chính trị. Cuộc chiến tại tòa án diễn ra khi các doanh nghiệp lớn và một số cơ quan chính phủ đang phản ứng trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta với các yêu cầu tiêm chủng, dẫn đến những thách thức pháp lý từ những người hoài nghi vaccine và những người theo chủ nghĩa tự do dân sự.

Norwegian Cruise có thể bị phạt tới 5,000 mỹ kim cho mỗi khách hàng mà họ từ chối vì thiếu bằng chứng tiêm vaccine. Thẩm phán Williams đã yêu cầu luật sư của tiểu bang giải thích vì sao trưng bằng chứng vaccine lại là vấn đề đối với người tiêu dùng ở Florida. Đồng thời, thẩm phán cũng đặt câu hỏi tại sao các nhà lập pháp Florida không cấm các công ty bắt buộc công nhân chích ngừa?