10/06/2021 | 95

Công ty đóng gói thịt JBS cho biết họ phải trả 11 triệu mỹ kim cho các nghi can thực hiện cuộc tấn công Ransomware

Công ty đóng gói thịt JBS cho biết họ phải trả 11 triệu mỹ kim cho các nghi can thực hiện cuộc tấn công Ransomware

Vào thứ tư (ngày 9 tháng 6), Giám đốc điều hành công ty đóng gói thịt JBS cho biết công ty đã trả khoản tiền chuộc 11 triệu mỹ kim sau một cuộc tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của họ ở Bắc Mỹ và Úc. JBS đã tạm dừng giết mổ gia súc tại tất cả các nhà máy ở Hoa Kỳ trong một ngày vào tuần trước để đối phó với cuộc tấn công mạng, đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng thực phẩm và làm tăng thêm giá thực phẩm vốn đã cao.

Cuộc tấn công mạng này xảy ra một tháng sau khi một cuộc tấn công khác nhằm vào Colonial Pipeline, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó đã làm gián đoạn việc vận chuyển nhiên liệu trong vài ngày ở Đông Nam Hoa Kỳ. Các cuộc tấn công ransomware đòi tiền chuộc bằng cách mã hóa dữ kiện của nạn nhân. Thông thường, tin tặc sẽ cung cấp cho nạn nhân một chìa khóa để đổi lại các khoản thanh toán bằng tiền điện tử có thể lên đến hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu mỹ kim.

Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) cho biết hồi đầu tháng rằng cơ quan này đang điều tra khoảng 100 loại ransomware khác nhau. Các nhà máy thịt của JBS, sản xuất gần 1/4 lượng thịt bò của Hoa Kỳ, phục hồi nhanh hơn dự kiến của một số nhà phân tích và người mua thịt.

Ông Andre Nogueira, Giám đốc điều hành của JBS USA cho biết họ quyết định trả tiền chuộc để ngăn chặn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào cho khách hàng. Các bên thứ ba đang tiến hành điều tra và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

JBS cho biết kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy không có dữ kiện nào của công ty, khách hàng hoặc nhân viên bị xâm phạm trong cuộc tấn công. Một nhóm tin tặc có liên hệ với Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào JBS. Một nguồn tin cho biết, nhóm này có tên REvil and Sodinokibi.