01/09/2021 | 27

Công ty Donacoop nói sắp nhập 15 triệu liều Pfizer, bộ y tế cộng sản nói chưa thấy hồ sơ

Công ty Donacoop nói sắp nhập 15 triệu liều Pfizer, bộ y tế cộng sản nói chưa thấy hồ sơ

Theo bản tin của VOA, Ít ngày sau khi một công ty ở Đồng Nai loan báo sẽ sớm nhập về 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, một cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế cộng sản Việt Nam nói hôm 31/8 rằng họ chưa nhận được hồ sơ về việc nhập cảng này.

Hôm 26/8, nhiều tờ báo trong nước đưa tin Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Donacoop tại Đồng Nai thông báo đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer có trụ sở ở Mỹ về việc đặt mua 15 triệu liều vaccine của hãng và các lô hàng dự kiến sẽ được giao bắt đầu từ giữa tháng 9 sắp tới.

Sau đó, trong các ngày 29 và 30/8, hai báo Tiền Phong và Thanh Niên lần lượt đăng tin cho biết họ kiểm chứng thông tin với Pfizer và được trả lời rằng hãng dược ở Mỹ chưa bao giờ làm việc với Donacoop.

Pfizer nhấn mạnh họ không bán trực tiếp cho các doanh nghiệp tư nhân hoặc các cá nhân trên thế giới, đồng thời khẳng định rằng trong giai đoạn đại dịch hiện nay, hãng chỉ cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

Thông tin mù mờ về việc Donacoop nỗ lực mua vaccine càng được xua tan thêm khi ông Vũ Tuấn Cường, Cơ quan trưởngcơ quan Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế cộng sản, cho báo Sức khoẻ & Đời sống biết hôm 31/8 rằng cơ quan “chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị cấp phép nhập khẩu liên quan đến 15 triệu liều vaccine Pfizer của công ty Donacoop”.

Sau khẳng định của ông Vũ Tuần Cường, nhiều người dân bày tỏ “chán”, “thất vọng” trên mạng xã hội về việc công ty ở Đồng Nai “đánh bóng tên tuổi” giữa lúc đất nước phải vất vả đối phó với đại dịch