31/12/2018 | 0

Công ty điện lực và gas California có thể bị buộc tội giết người vì gây ra cháy rừng

Công ty điện lực và gas California có thể bị buộc tội giết người vì gây ra cháy rừng

Ảnh: CNN

California – Theo CNN, văn bản gửi tòa án của biện lý tiểu bang ghi rõ công ty điện lực và gas Pacific Gas & Electric Co. (PG&E), có thể bị buộc tội giết người hoặc ngộ sát, nếu bị phát hiện gây ra vụ cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử California.

Theo văn bản do biện lý tiểu bang California Xavier Becerra gửi lên tòa án quận hôm thứ Sáu (28 tháng 12), công ty PG&E sẽ chịu nhiều tội danh hình sự, nếu đám cháy bắt nguồn từ sự thiếu sót trong việc vận hành và bảo dưỡng đường dây điện của công ty.

Đài CNN cho biết, công ty PG&E bị điều tra về cách bảo trì cơ sở vật chất, trong bối cảnh nhiều người đặt ra nghi vấn về nguyên nhân gây ra đám cháy Camp Fire. Theo đó, công ty PG&E có thể chịu tội danh có cấp độ từ ít nghiêm trọng liên quan đến việc dọn cỏ quanh đường dây điện, cho đến trọng tội nếu công ty này gây ra đám cháy, hoặc thậm chí là tội giết người và ngộ sát. Nếu công ty PG&E phải chịu trách nhiệm pháp lý, tòa án sẽ quyết định tội danh dựa vào kết quả điều tra nguyên nhân gây ra đám cháy, và mức độ sơ suất của công ty PG&E.

Theo nội dung văn bản, văn phòng biện lý tiểu bang không có kết luận về trách nhiệm của PG&E, cũng như không thể hiện lập trường về vấn đề này. Văn bản được đệ trình lên tòa án theo yêu cầu của quan tòa William Alsup.

Phản ứng trước nội dung văn bản của biện lý Becerra, PG&E cho biết công ty này cam kết thực hiện mọi biện pháp, để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Vào tháng 11, quan tòa Alsup từng yêu cầu PG&E giải thích bất kỳ khả năng nào mà công ty này đã gây cháy rừng, bao gồm cả đám cháy Camp Fire. Sau khi đám cháy được dập tắt, PG&E thông báo rằng đường dây tải điện đã bị ngắt gần khu vực nơi đám cháy bùng phát, sự việc này diễn ra trước 15 phút khi ngọn lửa bùng phát. (Mộc Miên)