Công ty điện lực SCE có thể sẽ cắt điện của hàng nghìn khách hàng khi gió Santa Ana gây ra nguy cơ cháy rừng cao

Công ty điện lực SCE có thể sẽ cắt điện của hàng nghìn khách hàng khi gió Santa Ana gây ra nguy cơ cháy rừng cao

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (ngày 15 tháng 1), hàng nghìn người tại miền nam California có thể sẽ mất điện trước tình trạng thời tiết nóng và gió Santa Ana nguy hiểm mang đến nguy cơ xảy ra cháy rừng. Những điều kiện thời tiết trên đã khiến hai đám cháy rừng bùng phát ở hai khu vực khác nhau tại miền Nam California trong 24 giờ qua.

Đám cháy đầu tiên mang tên Erbes Fire đã bùng phát ở Thousand Oaks vào 5 giờ chiều thứ năm (ngày 14 tháng 1), đe dọa các ngôi nhà và khiến người dân phải di tản. Tính đến 5 giờ chiều thứ sáu, Erbes Fire đã được dập tắt hoàn toàn. Một đám cháy khác mang tên Bonita Fire, bùng phát ở Dãy núi San Jacinto gần Idyllwild vào khoảng 1:15 sáng Thứ Sáu. Đám cháy này đã thiêu rụi ít nhất 715 mẫu Anh diện tích rừng và đã được dập tắt 205 vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Sự kết hợp của thời tiết nóng, khô và gió đã khiến Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia khuyến cáo rằng “nguy cơ cháy rừng cao” sẽ kéo dài đến hết thứ Bảy (ngày 16 tháng 1). Trước tình hình này, công ty điện lực Southern California Edison (SCE) đã bắt đầu cắt điện.

Theo trang web của SCE, tính đến 4:20 chiều, gần 5.500 khách hàng ở các quận Los Angeles, Riverside, San Bernardino và Ventura không có điện. Nhưng điện đã được khôi phục cho tất cả trừ 39 khách hàng ở Quận L.A. vào lúc 10:30 tối.

Công ty cũng cho biết họ đang xem xét cắt điện ở bốn quận trên, cộng với Quận Cam, trong 48 giờ tới. Tính đến 10:30 tối, SCE ước tính hơn 22,000 khách hàng sẽ bị ảnh hưởng. Có thời điểm, hơn 100.000 khách hàng có nguy cơ bị mất diện.

Một số nơi trong khu vực đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong ngày ngày, bao gồm Phi trường Quốc tế Los Angeles ở trung tâm thành phố Los Angeles, UCLA, Long Beach, Burbank, Camarillo và văn phòng cơ quan dự báo thời tiết ở Oxnard. Các viên chức thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia sau đó cho biết Camarillo là điểm nóng nhất trên toàn quốc hôm thứ Sáu, đạt 94 độ.  (BBT)