15/07/2020 | 0

Công ty dầu khí rút khỏi Việt Nam trong bối cảnh Trung Cộng thắt chặt kiểm soát

Công ty dầu khí rút khỏi Việt Nam trong bối cảnh Trung Cộng thắt chặt kiểm soát

Ảnh: Reuters

Theo xác nhận từ chủ nhân giàn khoan, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã hủy bỏ hợp đồng với giàn khoan dầu Noble Clyde Boudreaux. Ban đầu, giàn khoan này có mục đích thăm dò một mỏ dầu gần Bãi Tư Chính (Vanguard Bank), ngoài khơi bờ biển phía đông nam Việt Nam.

Sự hủy bỏ này được thực hiện trong bối cảnh Bắc Kinh gây áp lực lên các quốc gia Đông Nam Á đang muốn khai thác tài nguyên ở khu vực Nam Trung Cộng với các đối tác quốc tế.

Theo tờ Benar News đưa tin, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux thuộc sở hữu của công ty Noble Corporation. Sau sự việc trên, công ty mẹ đã nhận được một khoản tiền bồi thường. Giàn khoan Clyde Boudreaux đã có mặt ở Vũng Tàu trong hơn hai tháng. Nó được lên kế hoạch bắt đầu vận hành vào đầu tháng 6/2020. Hiện không có lý do cụ thể nào được đưa ra cho việc hủy bỏ hợp đồng. Cập nhật gần đây cho biết phía công ty có thể sẽ bắt đầu thực hiện một hợp đồng mới với cộng sản Việt Nam vào giữa tháng 7/2020.

Gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường xuyên chịu áp lực từ phía Trung Cộng nhằm ép buộc đảng này ngừng khai thác dầu ngoài khơi bờ biển phía nam, trong vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp. Trung Cộng cho rằng bất kỳ hoạt động thăm dò tài nguyên nào ở Biển Đông cũng phải được thực hiện với các đối tác Trung Cộng, chứ không phải với các công ty quốc tế. Trung Cộng đã nhiều lần thành công trong việc khiến Việt Nam rút khỏi các cuộc thăm dò chung, ngay cả khi được thực hiện trong vùng biển thuộc thẩm quyền của Việt Nam. (BBT)