29/07/2018 | 5

Công ty Đài Loan ở Bình Dương được treo cờ Đài Loan nhờ người Việt biểu tình

Công ty Đài Loan ở Bình Dương được treo cờ Đài Loan nhờ người Việt biểu tình

Ảnh: CNA

Nhờ đợt biểu tình chống Trung Cộng trên khắp nước Việt Nam mới đây, một công ty Đài Loan ở tỉnh Bình Dương được phép treo cờ Đài Loan thay vì cờ Trung Cộng bên ngoài nhà máy.

Hãng thông tấn nhà nước Đài Loan CNA hôm Thứ Bảy 28/07 cho hay, công ty Kaiser 1 Furniture Industry vừa được nhà cầm quyền CSVN cho phép treo cờ quốc gia gốc, thay vì ép buộc phải treo cờ Trung Cộng như lâu nay. CNA dẫn lời một giám đốc công ty nói đây là một điều không tưởng tượng được, trước đợt biểu tình mới đây nhất của người dân Việt Nam.

Kể từ năm 2014, nhiều đợt biểu tình chống Trung Cộng đã nổ ra ở Việt Nam, thường là để chống lại việc Trung Cộng lấn chiếm biển đảo, nhưng mới đây là để chống lại dự luật đặc khu kinh tế. Do các doanh nghiệp của người Đài Loan thường bị nhầm lẫn là của Trung Cộng, đôi khi họ trở thành mục tiêu của người biểu tình. Nhằm giúp phân biệt rõ ràng giữa Trung Cộng và Đài Loan, giới chức công ty Kaiser yêu cầu nhà cầm quyền địa phương cho phép hạ cờ Trung Cộng và thay bằng cờ chính quốc Đài Loan.

Kaiser với 7,000 công nhân đóng ở tỉnh Bình Dương (cách Sài Gòn chừng 60 cây số), là công ty sản xuất đồ nội thất lớn nhất Việt Nam, chiếm 5% tổng sản lượng xuất cảng đồ nội thất.

Vẫn theo CNA, khi đưa ra quyết định này, nhà chức trách Việt Nam có thể sẽ phải đối đầu với áp lực từ Trung Cộng vốn đòi tất cả các công ty Đài Loan đều phải treo cờ Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN