11/06/2014 | 1

Công ty Đài Loan hứa tiếp tục đổ vốn vào Bình Dương

Công ty Đài Loan hứa tiếp tục đổ vốn vào Bình Dương

Báo Người Lao động dẫn thông báo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Bình Dương cho hay, vừa cấp giấy chứng nhận 3 dự án đầu tư của các công ty Đài Loan, bao gồm dự án sản xuất dụng cụ văn phòng của công ty Kuai Yin Wang, dự án sản xuất cọ sơn, cây lăn sơn của công ty Lâm Gia và một dự án khác của công ty Việt Hương.
Theo ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Bình Dương, số nhà đầu tư Đài Loan hiện diện tại tỉnh này chiếm tỉ lệ cao nhất so với các quốc gia khác.
Ông này cũng nói rằng hiện có gần 40% công nhân Việt Nam làm việc tại các nhà máy Đài Loan trong tổng số công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp toàn tỉnh. Báo Người Lao động cho biết, các doanh nghiệp Đài Loan bị tổn thất nặng nề nhất trong số các nhà đầu tư ngoại quốc, trong các vụ biểu tình chống Trung Cộng dẫn đến bạo động cách nay một tháng tại tỉnh Bình Dương.
Ngay lập tức, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã mở nhiều cuộc thương lượng, tìm cách bồi thường cho 113 doanh nghiệp ngoại quốc đóng tại Bình Dương bị đốt, bị hôi của… Trong số này có 87 doanh nghiệp Đài Loan, còn lại là doanh nghiệp Singapore, Hong Kong và Nam Hàn.
Tính tổng cộng số tiền bồi thường giai đoạn đầu cho chủ các nhà máy bị đốt, bị hôi của nói trên lên tới gần 115 tỉ đồng, tương đương 5.75 triệu đô la. Ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam Đinh Tiến Dũng đứng ra cam kết sẽ buộc các hãng bảo hiểm phải hoàn trả đầy đủ các khoản tổn thất cho các chủ doanh nghiệp ngoại quốc.
Tổng công ty Bảo Việt là hãng bảo hiểm đã chi trả số tiền bảo hiểm lớn nhất trong đợt này, ước tính khoảng 200 tỉ đồng, tương đương 10 triệu đô la, trong đó khoảng 75% số tiền bảo hiểm được trả cho 94 doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương.
Một số doanh nghiệp Đài Loan cho hay, có thể sẽ đầu tư tại tỉnh Bình Dương vì tin vào lời hứa hẹn ưu đãi của chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh này, bất chấp mọi tình huống. (S. Châu)