26/06/2014 | 0

Công ty Đài Loan đề nghị cho lập đặc khu kinh tế gang thép vũng án

Công ty Đài Loan đề nghị cho lập đặc khu kinh tế gang thép vũng án

Lãnh đạo công ty Đài Loan Formosa vừa có văn bản gửi Phó Thủ Tướng CSVN Hoàng Trung Hải, đề nghị thiết lập đặc khu kinh tế gang thép. Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp của Đài Loan, đang hoạt động tại khu Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu chính phủ Việt Nam dành ưu đãi cho khu kinh tế này như là một đặc khu.
Nhà đầu tư 100% vốn Đài Loan này dự thảo sẵn một bản điều lệ về quản trị đặc khu, với một số điều kiện ưu đãi, chẳng hạn như hưởng cơ chế bảo hộ ngành thép, được chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, miễn thuế thu nhập khấu trừ tại nguồn, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu…
Một yêu cầu đáng chú ý nữa là Formosa được phép cắt đất bán cho khoảng 60 ngàn người, bao gồm 15 ngàn nhân viên và thân nhân của họ trong đặc khu. Liên quan đến vấn đề bảo đảm đầu tư, công ty đặt điều kiện nếu vì mục đích an toàn quốc phòng mà phải thu hồi đất đặc khu, ban quản lý và phía đầu tư phải đồng thuận về vấn đề bồi thường trước khi thu hồi.
Đồng thời, nếu xảy ra các cuộc bạo động mà không phải do trách nhiệm từ phía nhà đầu tư dẫn tới tổn thất kinh doanh và tài sản, chính phủ VN phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Ông Ngô Đình Vân – Phó Ban Quản Lý khu kinh tế Vũng Áng cho rằng xem xét đề nghị lập đặc khu kinh tế gang thép của Formosa phải căn cứ vào quy định của pháp luật Việt Nam, phải có sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư, cũng như bảo đảm các kế hoạch của nhà nước đối với hoạt động đầu tư nước ngoài.
Ông Vân cho rằng những đề nghị của Formosa cần phải nghiên cứu thêm vì quá mới. Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD và đang có kế hoạch tăng vốn lên 27 tỷ USD.
Ngày 14/05 vừa qua, một số người biểu tình nhân vụ việc Trung Cộng đặt giàn khoan trong lãnh hải Việt Nam đã đập phá nhà xưởng, thiết bị khiến doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Đã có nhiều nghi vấn các vụ đập phá này là do chính tình báo Trung Cộng giật dây. (T. Lan)