27/12/2018 | 1

Công ty Đài Loan chuyển nhà máy sang Philippines để tránh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Công ty Đài Loan chuyển nhà máy sang Philippines để tránh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ảnh: Straits Times

Đài Bắc, Đài Loan – Một số hãng sản xuất của Đài Loan, chuyên cung cấp phụ tùng cho các hãng công nghệ lớn như Apple, đang bắt đầu có ý định chuyển cơ sở sản xuất sang Philippines nhằm tránh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Phó bộ trưởng Thương Mại Philippines Ceferino Rodolfo trong tháng 12 nói rằng, nhiều hãng xưởng đã có kế hoạch chắc chắn về việc đưa dây chuyền sản xuất đến Philippines. Thỏa thuận đầu tư song phương giữa Manila và Đài Bắc đã giúp Philippines được nhiều công ty Đài Loan quan tâm, bao gồm cả hãng điện toán khổng lồ Wistron Infocomm, công ty vốn từng rời khỏi Philippines vào gần một thập niên trước.

Hãng Đài Loan Catcher Technology, đang hoạt động tại nhiều vùng ở Trung Cộng, cũng quan tâm đến việc lập nhà máy ở Philippines. Phó bộ trưởng Rodolfo cho biết, hãng Catcher đang tìm kiếm một khu đất rộng khoảng 60 mẫu để xây nhà máy. Tuy nhiên, chi phí đầu tư của kế hoạch này không được tiết lộ.

Thỏa thuận đầu tư song phương, được ký giữa Manila và Bộ Thương mại và Công nghiệp Đài Loan vào năm 2017, đã giúp thu hút các hãng xưởng Đài Loan tới Philippines. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại khiến Bắc Kinh khó chịu, vì cho rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng, và không có quyền ký kết các thỏa thuận ngoại giao. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng từng nói rằng, nước này tán thành các quan hệ thương mại thông thường giữa các nước khác và Đài Loan, nhưng phản đối mọi hình thức giao thiệp chính thức.

Manila đã cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1975, nhưng hai nước vẫn có mối liên hệ truyền thống rất chặt chẽ về văn hóa và kinh doanh. (Ngô Bảo)