05/12/2018 | 1

Công ty của Trung Cộng sẽ mua dầu thô của Hoa Kỳ

Công ty của Trung Cộng sẽ mua dầu thô của Hoa Kỳ

Beijing/Singapore – Theo tin từ Reuters, công ty giao dịch dầu mỏ Trung Cộng Unipec dự kiến sẽ tiếp tục vận chuyển các chuyến hàng dầu thô của Hoa Kỳ sang Trung Cộng trước tháng Ba, sau khi thỏa thuận giữa hai bên tại cuộc họp G20 đã giúp giảm nguy cơ các đợt hàng nhập cảng này bị đánh thuế.

Ba nguồn tin trong cuộc tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, Unipec đang tìm cách nhập cảng dầu của Hoa Kỳ trước ngày 1 tháng 3 năm sau, khi giai đoạn đàm phán 90 ngày theo thỏa thuận của các nhà lãnh đạo từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chấm dứt.

Theo hãng tin Reuters, việc nhập cảng dầu thô từ Hoa Kỳ của Trung Cộng đã bị gián đoạn khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước leo thang trong năm nay.

Một giám đốc cao cấp từ nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Á Sinopec cho biết, các công ty Trung Cộng muốn mua dầu thô Hoa Kỳ sẽ gấp rút nhập cảng dầu nhân dịp này, và lượng dầu nhập cảng phải đến được Trung Cộng trước ngày 1 tháng Ba. Theo vị giám đốc ẩn danh này, giá dầu hiện đang thấp, vì vậy việc tích trữ dầu thô là hoàn toàn hợp lý về mặt kinh tế.

Unipec là công ty giao dịch con của Sinopec. Lượng dầu Unipec sẽ đặt hàng từ Hoa Kỳ vẫn chưa được xác định, nhưng một trong những nguồn tin trên cho biết lượng dầu Hoa Kỳ có thể sẽ đạt mức kỷ lục trong tháng Giêng.

Theo dữ kiện của hải quan Trung Cộng, kỷ lục trong một tháng trước đây là vào tháng 1 năm 2018, khi Trung Cộng nhập cảng khoảng 472,000 thùng mỗi ngày (bpd) từ Hoa Kỳ. (Mộc Miên)