04/03/2021 | 3

Công ty của Nhật Bản và Nam Hàn tiếp tục đầu tư vào dự án điện than ở Việt Nam

Công ty của Nhật Bản và Nam Hàn tiếp tục đầu tư vào dự án điện than ở Việt Nam

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng 2 ở Hà Tĩnh (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông quốc tế đưa tin một số công ty của Nhật Bản và Nam Hàn tiếp tục đầu tư vào dự án điện than tại Việt Nam cho dù bị phản đối bởi nhiều tổ chức môi trường quốc tế.  Mặc dù bị gây áp lực phải thoái vốn khỏi dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 trị giá hai tỷ Mỹ kim hồi tuần trước, Mitsubishi vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong dự án nhỏ hơn mang tên Nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2.

Mitsubishi hiện nắm giữ 40% cổ phần trong dự án này còn Công ty Điện lực Nam Hàn (Kepco) và Công ty Điện lực Chugoku của Nhật Bản nắm giữ số cổ phần còn lại. Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Xuất-Nhập cảng của Nam Hàn cùng một số tổ chức tư nhân cung cấp khoản vay 1.7 tỷ Mỹ kim cho dự án này.

Năm ngoái, Kepco đã chi ra gần 190 triệu Mỹ kim để mua lại 40% cổ phần trong dự án Nhà máy Vũng Áng 2 từ Côngty Hong Kong’s CLP Holdings khi công ty này thoái vốn khỏi dự án này như là một phần trong nỗ lực cho mục tiêu giảm thải khí carbon.

Tháng 10 năm ngoái, tổ chức Nordea Asset Management, hiện đang nắm giữ cổ phần trị giá 482 triệu Mỹ kim của một số công ty tham gia xây dựng nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam, đã viết thư kêu gọi các nhà đầu tư rút vốn vì liên quan đến vấn đề khí hậu tăng cao cũng như rủi ro về tài chính và uy tín.

Mitsubishi, Kepco và Samsung C&T Corporation phúc đáp rằng sẽ không can dự vào các dự án nhiệt điện than trong tương lai nhưng vẫn tiếp tục các dự án mà các công ty này đã ký kết trước đó.

Quốc Tuấn