18/05/2019 | 0

Công ty bảo hiểm cho rằng Vệ binh Cách mạng của Iran nhiều khả năng đã tổ chức các cuộc tấn công vào tàu chở dầu

Công ty bảo hiểm cho rằng Vệ binh Cách mạng của Iran nhiều khả năng đã tổ chức các cuộc tấn công vào tàu chở dầu

Ảnh: Reuters

London/ Oslo – Theo một báo cáo của công ty bảo hiểm Na Uy, lực lượng Vệ binh Cách mạng Ưu tú của Iran (IRGC) “rất có khả năng” đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công vào hôm Chủ Nhật tuần trước (12 tháng 5) trên bốn tàu chở dầu, bao gồm hai tàu Saudi ở ngoài khơi Fujairah ở Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Hiện nay, phía UAE, Saudi Arabia và Na Uy hiện đang điều tra các cuộc tấn công này. Trong số các tàu bị tấn công có một tàu mang cờ của UAE và một tàu mang cờ Na Uy.

Một đánh giá bí mật được đưa ra trong tuần này bởi Hiệp hội Mutual War Risks Insurance Association của các chủ tàu Na Uy (DNK) đưa ra kết luận rằng, cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi một tàu trên mặt nước hoạt động gần đó. Tàu này đã điều các thiết bị lặn không người lái dưới nước mang theo 30-50 kg (65-110 lbs) chất nổ cao cấp để kích nổ khi va chạm.

Theo Reuters, các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ – Iran sau quyết định trong tháng này của Washington, nhằm cố gắng triệt tiêu hoàn toàn lượng dầu xuất cảng của Tehran và tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh để đáp trả những mối đe dọa của Iran.

Theo hãng tin DNK, cả tàu chở dầu thô Amjad có treo cờ Saudi và tàu chở dầu A. Michel treo cờ UAE đều bị hư hại trong khu vực động cơ. Trong khi tàu chở dầu Al Marzoqah của Saudi bị hư hại ở khu vực phía sau và tàu chở dầu Na Uy Andrea Victory bị thiệt hại lớn ở phần đuôi tàu.

Bài báo của DNK cho biết các cuộc tấn công được thực hiện cách từ sáu đến 10 hải lý so với Fujairah, là khu vực nằm gần eo biển Hormuz. (Mộc Miên)