23/11/2018 | 0

Công ty Airbnb đối mặt với vụ kiện tập thể của người Israel

Công ty Airbnb đối mặt với vụ kiện tập thể của người Israel

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Vào hôm thứ Năm (22 tháng 11) vừa qua, các luật sư ở Israel đã phát động một vụ kiện tập thể chống lại công ty Airbnb. Họ cáo buộc rằng công ty này “quá phân biệt đối xử,” và yêu cầu công ty Airbnb phải bồi thường, vì đã xóa bỏ danh sách nhà cho thuê tại các khu định cư Israeli ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trong tuần này, công ty có trụ sở tại San Francisco này cho biết, họ đã xóa bỏ danh sách khoảng 200 ngôi nhà ở các khu định cư, với lý do rằng “các công ty không nên kiếm lợi nhuận trên những vùng đất mà người dân địa phương phải di dời.”

Ông Ma’anit Rabinovich, người cung cấp dịch vụ cho thuê phòng tại đây, cho biết ông bị thiệt hại hơn 2,500 Mỹ kim vì sự thay đổi này. Luật sư của ông lập luận rằng, quyết định của công ty về việc xóa bỏ danh sách nhà cho thuê, là phân biệt đối xử và xúc phạm nghiêm trọng đến các công dân Israel sống trong các khu định cư ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Palestine lại hoàn toàn ủng hộ hành động của công ty Airbnb. Từ lâu, Palestine đã muốn thành lập một nhà nước độc lập tại Bờ Tây.

Hầu hết các cường quốc trên thế giới đều cho rằng, việc Israel xây dựng các khu định cư trên vùng đất bị chiếm đóng của Palestine là vi phạm luật pháp quốc tế, và người Palestine khẳng định, việc các công ty kiếm lợi nhuận từ những vùng đất này là hoàn toàn sai trái.

Việc xóa bỏ của Airbnb chỉ áp dụng cho các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, vì đây là nơi mà người Palestine bị hạn chế quyền cai trị dưới sự chiếm đóng quân sự của Israel. Sự xóa bỏ này không hề áp dụng cho lãnh thổ Israel, Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan, dù đây cũng là nơi bị Israel sáp nhập mà không có sự công nhận quốc tế. (Mộc Miên)

TAGS: airbnb