27/11/2016 | 0

Công trường Havana chuẩn bị tang lễ Fidel Castro

Công trường Havana chuẩn bị tang lễ Fidel Castro

Havana, Cuba. (Reuters) – Công trường Cách mạng ở Havana hôm nay tĩnh lặng, một ngày sau khi chủ tịch nhà nước Cuba Raul Castro loan báo về cái chết của người anh trai, lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Chín ngày quốc tang đã bắt đầu để vinh danh biểu tượng của cuộc chiến tranh Lạnh, người đã thống trị đảo quốc Cuba kéo dài nhiều thế hệ. Chủ tịch Raul Castro tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Fidel đã chết lúc 10 giờ 29 phút đêm thứ Sáu, mà không nói rõ nguyên nhân, cùng với lệnh cấm bán rượu, yêu cầu treo cờ rũ và đình chỉ tất cả các cuộc hoà nhạc, liên hoan. Cuộc biểu tình khổng lồ theo dự tính sẽ bắt đầu tại Công trường Cách mạng vào ngày mai, và tại thành phố Santiago để vinh danh Castro vừa qua đời ở tuổi 90, sáu thập niên sau khi hai anh em nhà Castro từ Mexico trở về lật đổ nhà độc tài Cuba được Hoa Kỳ hậu thuẫn, Fulgencio Batista. Đường phố vắng lặng và một số nhà hàng bình thường tấp nập ồn ào nay trở nên trống trải.

Tuy nhiên, cái chết của Castro không làm ngừng hẳn cuộc sống thường nhật ở Havana. Một số giàn giáo được dựng lên trước đó để chuẩn bị cho cuộc diễn hành của quân đội đã bị hoãn lại. Một cư dân Havada cho rằng cái chết của Fidel Castro là sự mất mát không có gì thay thế. Hài cốt của Castro sẽ được hoả táng và tro sẽ được đưa đi trưng bày khắp đất nước Cuba cho đến khi quốc tang chính thức được tổ chức vào ngày 4 tháng Mười Hai. Các nhà ngoại giao Tây phương sẽ đến Cuba tham dự lễ tang tại Công trường Cách mạng chiều thứ Ba tới.

Trong khi đó thì hàng trăm người Cuba lưu vong tại Miami tiếp tục ăn mừng tin cựu chủ tịch Fidel Castro của Cuba qua đời ở bên ngoài nhà hàng Versailles của tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. (Song Châu)