Công trình tượng đài tôn vinh những chiến sĩ trong chiến tranh Việt Nam tại San Jose tiến triển chậm chạp

Công trình tượng đài tôn vinh những chiến sĩ trong chiến tranh Việt Nam tại San Jose tiến triển chậm chạp

Tượng đài vinh danh những binh sĩ chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam cuối cùng đã được tiến hành thi công sau nhiều năm chuẩn bị kế hoạch. Câu hỏi đặt ra là tượng đài sẽ có hình dáng ra sao và mất bao lâu để có thể hoàn thành công trình này.

Tờ San José Spotlight cho biết cộng đồng người Việt tại San Jose, một trong những cộng đồng người Việt đông đảo nhất ở Hoa Kỳ, từ lâu đã luôn hết mình ủng hộ dự án này. Tượng đài được đặt tên là “Thank you, America,” nhằm mục đích tôn vinh những người lính Hoa Kỳ và những quân nhân miền Nam Việt Nam đã chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Ông Vũ Lê, một người dân sống tại San Jose suốt 40 năm, cho biết tất cả người dân tại đây đều mong muốn xây dựng tượng đài. Họ coi dự án này là biểu tượng của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại San Jose.

Người dân và viên chức thành phố cho biết ý tưởng xây dựng bức tượng đài bắt đầu từ khoảng hai mươi năm trước. Bức tượng sẽ được xây dựng phỏng theo kích thước của người thật, gồm hai binh sĩ, một người Mỹ và một người miền Nam Việt Nam. Cộng đồng dân cư, nhiều người trong số đó từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam, tỏ ra thất vọng với tốc độ trì trệ của công trình.

Ôn Vũ Lê chia sẻ với San José Spotlight rằng mặc dù dự án nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng, và có đủ chi phí, nhưng người dân vẫn phải chờ đợi ngày công trình hoàn tất. Theo đề nghị, tượng đài sẽ được xây dựng tại Vườn Truyền Thống Việt (Viet Heritage Garden) ở ông viên Kelley Park. Khu vườn vẫn trống không trong nhiều năm do thiếu kinh phí.