29/04/2015 | 0

Công trình đập nước hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Công trình đập nước hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Chưa bàn giao nhưng công trình đã có dấu hiệu hư hỏng

Được biết, dự án đập Kí Rượu được đi vào khởi công từ tháng 10/2012, do Cty Cổ phần xây dựng Tây An (Tp.Vinh) làm đơn vị thi công, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 10/2013, để phục vụ tưới tiêu cho hơn 950 ha cây trồng.

Dự án do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, được thực hiện trên địa bàn xóm 1, xã Lăng Thành – Yên Thành – Nghệ An. Dự án bao gồm cải tảo nâng cấp tràn xả lũ, cống lấy nước, thân đập kết hợp đường dân sinh, hệ thống mương dẫn nước phía sau thân đập…và một số hạng mục khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn thành, nhiều hạng mục tại nhiều vị trí trên công trình đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng. Tại phần chân đập hệ thống mương thoát nước phía ngoài đã bị hư hỏng nặng. Phần chân đập phía trước cũng có nhiều điểm bị gãy, sụt lún. thậm chí có nhiều chỗ lộ cả lõi sắt ra ngoài rất nguy hiểm. Phần mái đập cũng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài…

Tổng mức đầu tư cho dự án sửa chữa, nâng cấp đập Kí Rượu lên tới 17 tỷ đồng (USD 850,000). Thi công chậm tiến độ 2 năm, cho tới nay công trình vẫn giậm chân tại chỗ vì các hạng mục hư hỏng nặng không đảm bảo an toàn. Phía chủ đầu tư và đơn vị thực hiện chưa thể bàn giao công trình tại thời điểm hiện tại.

Nhìn công trình hàng chục tỷ đồng chưa kịp đi vào hoạt động đã xuống cấp nặng nề, một số người dân Lăng Thành sống dưới con đập lo lắng nói: “Đập chưa tích nước mà hư hỏng như vậy, không biết đến mùa mưa bão sẽ ra sao nữa. Chúng tôi là những người dân sống ngay dưới khu vực hạ lưu của con đập vô cùng lo lắng cho chính tính mạng của mình”.

Cho tới nay, việc thi công chậm tiến độ, hạng mục công trình xuống cấp, nhưng phía UBND huyện Yên Thành (chủ đầu tư công trình) vẫn không nhận trách nhiệm. Họ đổ lỗi cho việc nhà thầu đã tự thay đổi thiết kế, tự tung tự tác trong suốt quá trình thi công bớt xén các hạng mục để trục lợi.

Huỳnh Quốc / SBTN